ยิงแอด Youtube บูสยอดผู้ติดตาม เพิ่มยอดขายให้ล้านวิว

ยิงแอด Youtube ที่คนออนออนไลน์ไม่ควรพลาด

การยิงแอด Youtube หรือยิงโฆษณา Youtube มีประโยชน์อะไร แล้วใครบ้างที่ต้องสนใจเรื่องนี้ และก็จำเป็นที่จะทำเรื่องนี้ หากเราทำเพียง search engine อย่างเดียวคงไม่พออีกต่อไป เพราะคนเข้ามาใน Youtube จำนวนมากขึ้น แน่นอนว่าการยิงแอดหรือยิงโฆษณาก็เป็นทางเลือก คนที่ทำ Youtube ไม่ว่าจะขายของหรือบริษัทต่าง ๆ ที่มี Youtube Chanel เพราะฉะนั้นการที่เรายิงโฆษณามาดูกันว่ามีลักษณะใดบ้าง แล้วเราจะช่วยให้โฆษณาของเราไปโผล่ตาม Chanel ต่าง ๆ ได้หรือไม่ หรือถ้าเรายิงแอด Youtube ช่วยให้คนติดตามเพิ่มขึ้นไหม

เพิ่มวิว youtube
การเพิ่มวิว

การแอดลงโฆษณา YouTube มีอยู่หลายประเภท บางประเภทจะแสดงในลักษณะของแบนเนอร์ มักจะเห็นอยู่บ่อย ๆ โดยมากจะเป็นโฆษณาของบริษัทหรือแบรนด์ใหญ่ ๆ ถัดมาจะเป็นประเภทที่แสดงโฆษณา เมื่อผ่านไป 5 วินาที ผู้ชมจะสามารถกดข้ามโฆษณานั้นได้ ประเภทถัดมาจะเป็นประเภทที่แสดงโฆษณา 5 วินาที 15 วินาที หรือ 30 วินาที แต่ผู้ชมจะไม่สามารถกดข้ามได้ อยากให้มองเหมือนการโฆษณาในโทรทัศน์ คนที่ทำคอนเทนต์เขาก็อยากได้เงินจากตรงนี้ ผู้ชมก็จะได้เสพความรู้อย่างมีความสุข มีแอดโฆษณาบางประเภทซึ่งก็เป็นข้อดีของ Youtube Ads ที่สามารถยิงแอดตามการค้นหาของผู้ใช้ได้ด้วย ซึ่งอันนี้ก็เป็นข้อดีที่การโฆษณาบนโทรทัศน์ไม่สามารถทำได้ อีกประเภทคือจะเป็นโฆษณาแบบสั้น ๆ ที่จะขึ้นมาตอนดูคลิปแต่จะไม่สามารถกดข้ามได้ จะเป็นการสร้างความจดจำที่ติดตา เราสามารถยิงแอดไปยังเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นอื่น ๆ ได้

โฆษณา Masthead ปรากฏบน YouTube (Desktop/Mobile/TV)

ลงโฆษณา YouTube ในสตรีมแบบข้ามได้

ลงโฆษณา YouTube ในสตรีมแบบข้ามไม่ได้

โฆษณา Video Discovery ยิงตาม keyword ได้สบายๆ

โฆษณาบัมเปอร์ยาว 6 วินาที ข้ามไม่ได้

โฆษณานอกสตรีม ตาม website และ App

ยิงโฆษณา youtube
ยิงแอด youtube

เรามาเจาะลึกกลไกในการวางแผนทำ Youtube Ads จากการศึกษาข้อมูลมาแล้วนั้น การยิงแอดนั้นขึ้นอยู่กับคอนเทนต์ของเราอย่างไรด้วย เราไม่สามารถยิงแอดโฆษณาไปอย่างมั่ว ๆ ได้ ในการยิงแอดโฆษณานั้นจะต้องวางกลไกการโฆษณาให้ดีเสียก่อน เริ่มแรกเลยเราต้องการให้คนดูเห็นอะไร ก็ให้ใส่เข้าไปก่อนเพื่อดึงสายตาผู้ชมในช่วงนี้จะต้องดึงเอาจุดเด่นออกมาให้ได้ ต่อมาเป็นช่วงที่ให้ความรู้ สุดท้ายก็จะเป็นส่วนที่ติดต่อเรา นี่จะเป็นลักษณะของคลิปที่เราทำเพื่อใช้ในการยิงแอดโฆษณา แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าแอดนั้นจะดี นั้นคือการ Test Ads นับว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่ละคลิป แต่ละช่องผลการวิเคราะห์ย่อมต่างกัน

เรามาวางกลยุทธ์ในการยิงแอดกัน การยิงแอดทำไปเพื่อประชาสัมพันธ์หรือโฆษณาช่องของเราให้เป็นที่รู้จัก เราสามารถทำแอดไปยังคนที่เคยดูช่องของเรา หรือเคยถูกใจคลิปของเราได้ การเห็นคลิปซ้ำครั้ง 2 ครั้งที่ 3 ได้ ซึ่งเราจะเรียกว่า Remarketing ซึ่งจะเป็นโอกาสที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายซื้อของของเราได้ นี่คือความพิเศษของ Youtube Ads เรายังสามารถเลือกให้เฉพาะกลุ่มเป้าหมายได้ ระบุได้ถึงเพศ อายุ คำที่เคยค้นหา พฤติกรรมของกลุ่มคน หัวข้อของคลิปได้

การลงโฆษณา YouTube Ads  3 ขั้นตอนหลัก ๆ ดังนี้

1) การสร้าง Campaign จะใช้ควบคุมประเภทของการโฆษณา ตั้งค่า Goal ควบคุมงบประมาณ และควบคุมระยะเวลาในการรันแคมเปญ
2) การสร้าง Ad Group จะใช้ควบคุม Target Audience แล้วแต่ว่าต้องการสร้างเป็นกลุ่มไหม
3) การสร้าง Ads จะใช้ตั้งค่ารูปแบบโฆษณาต่าง ๆ

การสร้าง Campaign

ขั้นที่ 1 สร้าง New Campaign สำหรับผู้ที่จะเริ่มซื้อโฆษณา YouTube ให้คลิกที่ Video Campaign และคลิกที่เครื่องหมาย (+) เพื่อทำการ Create New Campaign

ขั้นที่ 2 ตั้งค่า Goal แนะนำให้เลือก Create a campaign … เพื่อกำหนดและตั้งค่าโฆษณาของเราเอง

ขั้นที่ 3 ตั้งค่ารูปแบบ Campaign มีให้เลือกหลายแบบ แต่ที่นี้ให้เลือกประเภทโฆษณาแบบ Video

ขั้นที่ 4 ตั้งค่า Campaign เลือก Subtype Custom video campaign เราจะสามารถเลือกรูปแบบการแสดงผลได้

ขั้นที่ 5 ตั้งค่า General settings จะมีหน้าต่างให้ทำการกรอกข้อมูลต่าง ๆ ของคลิปลงไป เริ่มตั้งแต่การตั้งชื่อแคมเปญ การกำหนดค่าโฆษณา กำหนดวันที่ในการลงโฆษณา

การสร้าง Ad Group 

ในส่วนของการ Ad group จะมีสิ่งที่จะต้องทำการตั้งค่าทั้งหมด 6 อย่าง ดังนี้

 1. ตั้งชื่อ Ad Group ควรตั้งชื่อให้เรียบร้อย หากต้องการสร้าง Ad Group หลาย ๆ Ad Group ในกลุ่มเดียวกัน เพื่อให้ง่ายต่อการเก็บผลลัพธ์ และเลือก Optimize ต่อไป
 2. กำหนด Demographic โดยจะสามารถระบุข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายได้ตาม Persona ที่กำหนดไว้ ซึ่งเหมาะกับการยิงโฆษณา YouTube แบบที่มีการเจาะจงเฉพาะกลุ่ม
 3. กำหนด Audiences สำหรับช่องที่เปิดมาระยะหนึ่งแล้ว หรือมี Audience จาก Platform อื่นๆ เช่น เว็บไซต์ เราสามารถเอามาทำ Audience เพื่อทำการ Retargeting Ads ได้
 4. Keyword ส่วนของ Keyword นี้จะไม่เหมือนกับการทำ SEO ที่ต้องเขียนให้ตรงกับ Search Intent  แต่เราใส่กลุ่มคำที่กลุ่มเป้าหมายของเราสนใจแบบกว้างๆ ลงไปได้ หรือถ้าเราต้องการโฟกัส Keyword ก็ใส่แบบเปะๆ ไปเลย แต่อาจจะต้องดูปริมาณการค้นหาด้วย
 5. เลือก Placement เป็นส่วนสำคัญที่สุดอีกส่วนสำหรับคนที่อยากได้เคล็ดลับการซื้อโฆษณา YouTube Ads แบบตรงกลุ่มเป้าหมาย โดยคุณสามารถเลือกให้โฆษณาของคุณขึ้นไปปรากฏอยู่บนช่องหรือคลิปใดคลิปหนึ่งได้
 6. Bidding เป็นส่วนของงบประมาณเงินที่เราจะใช้ในการซื้อโฆษณา YouTube Ads ไม่ได้มีเเค่เราที่อยากทำโฆษณา เราจะต้องแข่งกะคู่แข่งอื่น ๆ หากมีใครจ่ายสูงสุดก็จะมีโอกาสที่แสดงผลโฆษณามากขึ้น

การสร้าง Ads Youtube
มาถึงส่วนสำคัญของการสร้าง Ads ให้ทำการ Copy Url ของวิดีโอที่จะใช้ในการโฆษณามาใส่ไว้ในช่องด้านบน หลังจากนั้นให้เลือกรูปแบบ Video Ad format ซึ่งในที่นี้จะมีให้เลือก คือ Skippable Ads วิดีโอแบบ Skip หลังจากรับชมไปได้ 5 วินาที และ Video discovery ads วิดีโอแนะนำต่อจากคลิปหลักที่ผู้ชมน่าจะสนใจ ความแตกต่างของ 2 แบบนี้ คือ

ประเภท Skippable Ads หากคุณเลือกซื้อโฆษณา YouTube รูปแบบนี้คุณจะต้องมีหน้า Landing Page รองรับ และสามารถเพิ่มปุ่ม Call-to-Action และ Headline ได้ จึงเหมาะกับวัตถุประสงค์การซื้อโฆษณาในแง่ของการเพิ่มโอกาสในการขาย การเข้าชมเว็บไซต์ การรับรู้และการเข้าถึงแบรนด์ การพิจารณาผลิตภัณฑ์และแบรนด์

ประเภท Video discovery ads จะเพิ่มโอกาสให้กลุ่มเป้าหมายคลิกได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่อยากได้ยอดคลิก ยอดวิว หรือยอด Subscribe ช่องเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นตัวช่วยในการโปรโมตช่องให้กับกลุ่มเป้าหมายได้ทำความรู้จัก รับรู้และเข้าถึงได้มากขึ้นอีกด้วย

 • สอน youtube

  รายละเอียด คอร์สเรียน YouTube Expert

  line kruyoo

  สนใจคอร์สเรียน YouTube Expert  ติดต่อ Line @kruyoo

ครูยู ดูแล Youtube เรียนรู้การตลาดออนไลน์ สร้างรายได้จาก Youtube

สนใจ YouTube SEO และ ยิงโฆษณาบนยูทูป พร้อมให้คำปรึกษาได้