ยืนยัน 2 ขั้นตอน Youtube ปลอดภัยจากการถูก Hack

2 step verification ยืนยัน 2 ขั้นตอน Gmail

YouTube ถือเป็นแพลตฟอร์มที่มีบัญชีผู้ใช้งานมากมาย การป้องกันข้อมูลและใส่ใจกับความปลอดภัยของบัญชีเป็นสิ่งที่ YouTube ให้ความสำคัญอย่างมาก จึงมีวิธีง่าย ๆ ในการรักษาช่องให้ปลอดภัยมาแนะนำกัน คือการ ยืนยัน 2 ขั้นตอน (2-step verification) โดยเริ่มต้นจากกดเปิดใช้งานการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน

จากนั้นระบบจะให้กรอกรหัสผ่านของบัญชีนั้น ๆ เมื่อกดแล้วจะต้องระบุอุปกรณ์สำหรับการยืนยันในการเข้าสู่ระบบ ซึ่งอุปกรณ์ที่เลือกไว้ควรลงชื่อเข้าใช้ก่อนหน้านี้ด้วย จากนั้นระบบจะเด้งขึ้นบนหน้าอุปกรณ์ที่ระบุไว้ให้คลิก ใช่ (Yes) เพื่อเริ่มขั้นตอนต่อไป

และจะมีให้กรอกเบอร์โทรศัพท์สำรองไว้ อาจในกรณีโดนแฮกขึ้นมาหรือไม่มีอุปกรณ์นั้น ๆ ติดตัวอยู่ จากนั้นเลือกระหว่างให้ระบบโทรซึ่งจะเป็นภาษาอังกฤษ หรือส่งข้อความเพื่อนำรหัสไปกรอก เป็นอันเสร็จ

การยืนยัน 2 ขั้นตอน

จากนี้ทุกครั้งที่เข้าสู่ระบบบัญชี ระบบจะมีการตรวจสอบโดยขึ้นป๊อปอัพหน้าอุปกรณ์ที่กำหนดไว้ว่าใช่เจ้าของบัญชีหรือไม่ที่พยายามเข้าใช้งาน ถ้าไม่ใช่ ให้คลิกไม่ใช่ การเข้าสู่ระบบบัญชีนั้นก็จะไม่สมบูรณ์ แฮกเกอร์ที่พยายามจะเข้าในบัญชีของเราที่รู้เพียงแค่อีเมลล์และรหัสก็จะไม่สามารถใช้งานได้ ดังนั้นการเปิดการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน บน YouTube จะทำให้บัญชีของเราปลอดภัยมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่น ๆ อีก อย่างการตั้งค่าสิทธิ์ระดับช่องและคอยตรวจสอบสิทธิ์อยู่เสมอว่ามีใครสามารถเข้าบัญชีหรือสามารถทำอะไรกับบัญชีได้บ้าง โดยถ้ามีบุคคลที่ไม่ทราบหรือคนที่ไม่ควรเข้ามาในบัญชี ควรจำกัดสิทธิ์ทันทีเพื่อป้องกันข้อมูล

ป้องกันโดน hack ช่อง youtube

การตั้งรหัสผ่านที่ซับซ้อนก็เป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม การตั้งเป็นเลขเดี่ยว ๆ หลาย ๆ ตัวเรียงกันที่เป็นชุดข้อมูลที่คาดเดาง่าย อย่างวันเกิด เลขบัตรต่าง ๆ เป็นต้น จะทำให้แฮกเกอร์ขโมยข้อมูลได้ ควรมีตัวอักษรทั้งพิมพ์ใหญ่พิมพ์เล็ก สัญลักษณ์และมากกว่า 8 อักขระขึ้นไป สิ่งสำคัญที่สุดคือไม่ควรแชร์รหัสผ่านกับบุคคลอื่น แฮกเกอร์อาจพยายามทำให้เราเชื่อใจเพื่อขอข้อมูลก็เป็นได้

อีกรูปแบบหนึ่งของแฮกเกอร์คือให้กรอกบัญชี รหัสผ่าน ไฟล์หรือคลิกลิงก์  แต่เป็นเวบไซต์ที่ถูกปลอมขึ้น ดังนั้นเราควรใส่ใจกับสิ่งเหล่านี้ทุกครั้งก่อนที่จะเข้าสู่ระบบ โดยอีเมลล์ของ YouTube จะลงท้ายด้วย @youtube.com หรือ @google.com เท่านั้น

นอกจากนี้ผู้ใช้งานควรคอยสังเกตความผิดปกติบนบัญชีของตนเองเพื่อความปลอดภัย ยิ่งเทคโนโลยีล้ำหน้ามากเท่าไร ก็บ่งบอกได้ถึงความสามารถในการเรียนรู้ของมนุษย์มากขึ้น การป้องกันข้อมูลก่อนที่จะสายเกินแก้เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง

  • สอน youtube

    รายละเอียด คอร์สเรียน YouTube Expert

    line kruyoo

    สนใจคอร์สเรียน YouTube Expert  ติดต่อ Line @kruyoo


ครูยู ดูแล Youtube เรียนรู้การตลาดออนไลน์ สร้างรายได้จาก Youtube

สนใจ YouTube SEO และ ยิงโฆษณาบนยูทูป พร้อมให้คำปรึกษาได้