backlink คืออะไร ซื้อ backlink ดีไหมในการทำอันดับ ranking

backlink คืออะไร ทดสอบแล้ว สร้างความต่างการทำ seo 

backlink คืออะไร อธิบายภาษามนุษย์ง่ายๆ สำหรับคุณยูคุง ได้ว่า เป็นการสร้าง Link (ลิงค์เชื่อมโยง การลิงค์จากเว็บไซต์หนึ่งไปยังอีกเว็บไซต์หนึ่ง ถ้ามีคนเชื่อมโยงแปะเราในเว็บไซต์ของเขา เราก็มีโอกาสได้ backlink จากเขา ในทางกลับกันถ้าเราแปะลิงค์เว็บไซต์ของเขาในเว็บเราแทน เขาจะก็จะมีโอกาสได้ backlink จากเรานั่นเอง

backlink มีประโยชน์อย่างไร?  3 เรื่องหลักๆ คือ

1. การค้นหา (search)

เครื่องมือค้นหาอย่าง google ต้องค้นหาข้อมูลใหม่ๆอยู่เสมอ และส่วนใหญ่มักจะดูลิงค์ที่เกิดใหม่ผ่านการเข้าเว็บไซต์เดิมที่เคยสืบค้น และมักจะเข้าเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงบ่อยกว่า ดังนั้นมันจึงมีโอกาสมากกว่าที่เว็บของคุณจะถูกค้นพบถ้าได้ backlink จากเว็บดังๆ (ดูจากค่า domain authority หรือ da ของเว็บ) ก็ได้ ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ yookung ก็จะมีค่า da ที่สามารถตรวจสอบได้

2.อันดับ (ranking)

เครื่องมือค้นหาอย่าง google จะมองว่า backlinks เป็นเหมือนคะแนนโหวต โดยยิ่งมียอดสูงมากเท่าไร โอกาสที่จะจัดอันดับให้เว็บของเราให้อยู่สูงๆก็มีมากขึ้นนั่นเอง มีการศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง ศึกษาด้วยองค์ประกอบต่างๆในแต่ละสถานการณ์ สิ่งหนึ่งที่พบคือ จำนวน backlink จากเว็บไซต์ที่ไม่ซ้ำกัน(ดูจากโดเมนส่งผลโดยตรงกับ  organic search traffic

3.ทราฟฟิค (referral traffic)

referral traffic คือประเภทของ traffic ที่เข้ามายังเว็บไซต์ผ่านทาง “Link” จากเว็บไซต์อื่น  ช่วยให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าถึงเนื้อหาหรือหน้าเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้นเพียงแค่กดคลิกเข้าไป เพราะอย่างนี้เมื่อเขากดคลิกเข้ามาเจ้าของเว็บก็จะได้ยอด referral traffic อีกด้วย

การทำ Backlink ทั่วไป ไม่เท่า backlink ที่ดี คุณสมบัติ backlink คือ

1.ความสัมพันธ์กัน (Relevance)

Googles จะให้ความสำคัญกับ backlink ที่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับต้นโพสต์ โดยให้เหตุผลว่าผู้คนมีแนวโน้มที่จะคลิกลิงค์เหล่านั้นมากกว่า ซึ่งก็เป็นเรื่องจริง เพราะถ้าผู้อ่านกำลังอ่านเรื่องแมว แล้วมี link เรื่องสายพันธุ์แมวกับเรื่องผ้าปูที่นอน ผู้อ่านคงต้องการกด link ที่เกี่ยวกับเรื่องแมวอยู่แล้ว

2.คุณภาพ (Authority)

backlinks จากเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าจะมีความเคลื่อนไหว มีการแลกเปลี่ยนข้อมูล มากกว่าเว็บไซต์ที่ประสิทธิภาพต่ำกว่า และระดับความเป็นศูนย์กลางข้อมูล คือ สิ่งที่พวกเราศึกษากันมาและก็ได้พบ ความแตกต่างอย่างชัดเจนของปริมาณการเข้าถึงข้อมูลผ่านการค้น (organic traffic)

เพิ่มเติม : URL rating (UR) คือ หลักการจัดอันดับประสิทธิภาพของหน้าเว็บเพจของ ahrefs ซึ่งจะให้คะแนนตั้งแต่ 0-100 

google กล่าวไว้ว่าในเว็บเว็บหนึ่ง google จะกระจายความเป็นศูนย์กลางข้อมูลของลิงค์ขาออก (outbound links) ทั้งหมดบนเว็บเพจอย่างเท่าเทียม ดังนั้นหากว่าคุณได้ backlinks จาก 2 หน้าเว็บเพจ เพจหนึ่งมี outbound links มากกว่าอีกเพจ ลิงค์จากเพจที่มี outbound links น้อยกว่า Backlinks ที่ได้จะมีความเป็นศูนย์กลางในการส่งผ่านข้อมูลมากกว่า

นั่นจะเป็นจริงเสมอไปหรือไม่ก็อาจจะไม่ เพราะ google มีกลวิธีจำนวนมาก ซึ่งใช้อธิบายสารพัดวิธีสำหรับกำหนดมูลค่าของ backlinks นอกเหนือจากนั้น ลิงค์ภายในเว็บ internal backlinks  ก็มีส่วนสนับสนุนความเป็นศูนย์กลางข้อมูลด้วยเหมือนกัน

3.ทราฟฟิค (Traffic)

เราเห็นได้ชัดเจนว่า backlinks จากหน้าเว็บเพจที่มีการเยี่ยมชมมากจะมียอด  traffic มากกว่าเพจที่ยอดการเยี่ยมชมน้อยกว่า  แต่คำถามก็คือยอดการเข้าชมเพจนี้มีผลในทางบวกกับการจัดอันดับหรือไม่?

พวกเราก็ได้พยายามค้นหาคำตอบของมันเมื่อไม่นานมานี้ เราได้นำเว็บเพจที่ติดอันดับต้นๆจาก 44,589 เพจที่ไม่มีคีย์เวิร์ดแบรนด์และสนใจแค่ยอดการเสิร์ชจากเพจที่ลิงค์มาหาพวกเขาเท่านั้นและนี่คือสิ่งที่เราได้ค้นพบ

สรุปสั้นๆได้ว่า นี่อาจดูเล็กน้อยแต่ก็แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่าง rankings และ backlinks เมื่อพิจารณาจาก organic search traffic อย่างไรก็ตาม backlinks จากเว็บไซต์ที่แตกต่างออกไป (ดูจาก domains) และระดับความปลอดภัยของหน้าเพจน่าจะมีความสำคัญเช่นกัน

4.ตำแหน่งการวาง (Placement)

ผู้คนมีแนวโน้มที่จะคลิกบนลิงค์ ที่อยู่บนพื้นที่ที่โดดเด่น รวมถึงดูน่าเชื่อถือมากกว่าเพจอื่นๆ Bill Slawski ผู้ก่อตั้ง SEO by the sea กล่าวถึงสิ่งเหล่านี้ในบทวิเคราะห์เกี่ยวกับ google’s update “resonable surfer” patent หากว่าลิงค์คือพื้นที่หลักของเพจ จงใช้ฟ้อนท์และสีที่จะทำให้มันโดดเด่นออกมา และจงใช้ข้อความที่จะทำให้ผู้คนคลิกลิงค์ แล้วมันจะส่งผลให้ page rank สูงขึ้น หากเลือกผิดวิธีจนความน่าสนใจน้อยลง เช่น อยู่ในส่วน footer ด้วยสีและฟ้อนท์เดียวกันกับข้อความทั้งหมดของเพจ หรือใช้ anchor text ที่ไม่น่าสนใจ ก็จะให้ผลลัพธ์ในทางกลับกัน

5.การสร้าง backlink แบบ Followed vs nofollowed

Backlink นั้นจะแบ่งแบบง่ายๆ ออกเป็น ชนิด คือ DoFollow และ NoFollow

– DoFollow จะช่วยให้เราได้ประโยนช์เกี่ยวกับค่าพลัง SEO ลิงค์แบบนี้จะพบได้เมื่อเขากล่าวถึงเว็บไซต์ของคุณ หรือมีการเชื่อมโยงกับเว็บเรานั่นเอง

– NoFollow จะไม่ได้ส่งผล SEO โดยตรงกับเว็บไซต์ที่ได้รับ Backlink ลิงค์เหล่านี้มักเป็นลิงค์จากส่วน comment หรือไม่ก็มาจาก social media แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีประโยชน์เลย เพราะอย่างน้อยก็ช่วยเพิ่มยอด traffic ได้หากมีคนคลิกเข้าไป

6.Anchor text

Anchor text หมายถึง คำที่สามารถคลิกได้ ซึ่งมาจาก backlinks นั่นเอง หรือที่รู้จักกันในชื่อ Text link และ Google กล่าวว่า Anchor text นั้นมีอิทธิพลต่อการจัดอันดับของพวกเขา Google ใช้เทคนิคมากมายเพื่อพิสูจน์คุณภาพของการเสิร์จ (Search) ตัวอย่างเช่น page rank (PR), anchor text, ความสัมพันธ์กัน (Relevance) ของข้อมูลดังที่กล่าวไปข้างต้น

แต่เมื่อเราได้ลองศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง anchor text และ rankings กว่า 384,614 เพจ กลับพบว่ามีความเกี่ยวข้องกันจริงแต่ไม่มากขนาดนั้น ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า anchor text ก็มีความสำคัญ ถึงจะไม่เท่าด้านอื่น ๆ ก็ตาม

เพิ่มเติม – ถ้าคุณกำลังสร้าง backlinks กับผู้ที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย คุณก็ไม่จำเป็นต้องควบคุม anchor text ที่ใช้ลิงค์ไปยัง website ของคุณมากนัก มันจะช่วยให้ทุกอย่างเป็นธรรมชาติ

เช็ค backlink ยังไง ( backlink checker )

หากคุณต้องการเช็ค backlink ไม่ว่าจากเว็บไซต์หรือเว็บเพจ มี 2 วิธี ง่ายๆ

  1. เช็คจาก Google Search Console

Google Search Console เป็นเครื่องมือที่สามารถดูข้อมูล search traffic และอื่นหลายๆอย่างของหน้าเพจที่คุณ”เป็นเจ้าของ” ได้อย่างฟรีๆ เพียงแค่ลงทะเบียนเท่านั้น ข้อมูลที่ดูได้ เช่น จำนวน external links (backlinks) ทั้งหมดที่ link มาเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ลิงค์มามากที่สุด หน้าเพจที่ลิงค์มามากที่สุด เป็นต้น

  1. ใช้เครื่องมือเสมือนบุคคลที่สามเข้ามาช่วยตรวจสอบ ตัวอย่างเช่น Ahrefs’ free backlink checker วิธีนี้ใช้สำหรับเช็ค backlink เว็บไซต์ที่คุณไม่ได้เป็นเจ้าของ ด้วยวิธีง่ายๆเพียงแค่พิมพ์ URL หรือ domain ของเว็บนั้นลงไป เพียงเท่านี้ก็สามารถรู้รายละเอียดต่างๆของเว็บไซต์ที่ต้องการได้แล้ว ตัวอย่างเช่น จำนวน Backlinks, Domain rating, URL rating เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้เครื่องมือสืบค้นอะไรด้วยและเครื่องมือนั้นๆมีฟีเจอร์อะไรบ้าง

แล้วถ้าอยากมี Backlinks เยอะๆล่ะ หรือ backlink ฟรี ง่ายๆเลย คือ

1.แบบธรรมชาติที่สุด คือ การที่คุณได้รับมันผ่านการคลิกของผู้ที่สนใจจริงๆ ไม่ว่าจะรู้จักผ่านการบอกเล่าปากต่อปาก ผ่านการตั้งใจกดเข้ามาอยู่แล้ว หรือได้รับเมื่อมีคนเจอเว็บไซต์ของคุณผ่านการค้นหาด้วย google

2.เอาไปแปะในเว็บไซต์อื่นๆเอง เช่น นำ link ไปคอมเมนต์ในเว็บบล็อก หรือ นำ link ไปตอบกลับในกระทู้ต่างๆ เป็นต้น  หรือจะ Youtube ก็ได้ แล้วสร้างทราฟฟิคเข้ายูทูปด้วย เพิ่มซับ เพิ่มทราฟฟิคแล้วแนบ Link ใต้คำอธิบายยูทูป

3.สร้างมันขึ้นมา คือการที่คุณติดต่อกับเจ้าของเว็บไซต์ ผู้แก้ไข หรือผู้ดูแลเว็บไซต์ และขอให้พวกเขา link ไปยังเว็บไซต์ของคุณ เพื่อให้วิธีนี้สามารถเป็น จริงได้คุณก็ต้องมีข้อเสนอที่ชัดเจน นั่นคือความหมายของกลยุทธ์การสร้างลิงค์

4.ให้ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ในการสร้าง backlinks ถ้าสนใจก็สามารถดูบริการต่างๆ ได้ที่ Service

รับทำ backlink เพื่อการทำอันดับ เราจะหา backlink คุณภาพ เพื่อคุณ

รับทำ seo สร้าง backlink คุณภาพ คลิกเลย

line kruyoo

อยากเริ่มต้นทำ Youtube หาเงินออนไลน์ สร้างธุรกิจ  ติดต่อ Line @seoyoutube


ครูยู ดูแล Youtube เรียนรู้การตลาดออนไลน์ สร้างรายได้จาก Youtube

สนใจ YouTube SEO และ ยิงโฆษณาบนยูทูป พร้อมให้คำปรึกษาได้