ขายช่องยูทูป คนซื้อ Youtube ต้องรู้ 5 ข้ออะไรบ้าง? ก่อนพลาด

การซื้อขายช่องยูทูป ต้องดูอะไรบ้าง ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ 5 ข้อที่ควรตรวจสอบก่อนซื้อ ก่อนจะเริ่มต้องขอบอกก่อนว่า ทางเราไม่ได้ชี้นำให้ซื้อแต่อย่างใด เพียงต้องการให้คำแนะนำเพื่อที่ทางคนซื้อจะไม่โดนหลอกเท่านั้น

5 ข้อ ต้องขอดูจากคน ขายช่องยูทูป ประกอบไปด้วย

ข้อที่ 1 ต้องดูกันที่ภาพรวมของช่อง ให้เข้าไปดูที่ ‘ข้อมูลวิเคราะห์ของช่อง > ภาพรวม’ มีจำนวนการดูเกิดขึ้นหรือไม่ เวลาในการรับชมเป็นอย่างไรบ้าง และที่สำคัญ จำนวนผู้ติดตาม อาจต้องไปตรวจสอบว่าผู้ติดตามมาจากไหน เราเคยเจอเคสที่ไปเช็คหลังบ้านแล้วพบว่าผู้ติดตามมาจากตุรกี แบบนี้ถือว่าอันตรายมาก ๆ หากช่องที่เราซื้อมามีเนื้อหาเป็นภาษาไทย แต่มีผู้ติดตามต่างประเทศเป็นจำนวนมาก แบบนี้สุ่มเสี่ยงว่ามีการย้อมแมว ไปปั๊มผู้ติดตามแล้วเอามาขายให้เรา หากช่องไหนมีการทำเงินและผูกสร้างรายได้เรียบร้อยแล้ว ถือว่าผ่านกฎมาแล้วระดับนึง พอเชื่อถือได้ ให้ขอข้อมูลภาพรวมของช่องตลอดอายุ ตั้งแต่เริ่มเปิดช่องจนถึงปัจจุบัน มาวิเคราะห์เลย

อยากขายช่องต้องดูอะไร
ดูช่องยูทูป

ข้อที่ 2 ข้อมูลที่บอกว่าผู้ติดตาม มาจากประเทศอะไรมากที่สุด ช่องที่มีเนื้อหาภาษาไทย แน่นอนว่าผู้ติดตามที่มีจำนวนมากที่สุดต้องเป็นคนไทย

ข้อที่ 3 อายุคนในช่อง youtube ต้องมานั่งไล่ดูว่าคนที่อยู่ในช่อง เป็นคนที่อายุเท่าไร ถ้าเกิดเรารู้ว่าเขาอยู่ในช่วงอายุไหน เราจะได้สามารถไปคาดการณ์วางแผนล่วงหน้าว่าจะทำ content เกี่ยวกับอะไรได้

ข้อที่ 4 ติดลิขสิทธิ์ บางช่องเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าประวัติของเขาเป็นมาอย่างไร เคยติดลิขสิทธิ์มาก่อนหรือไม่ หากเคยผิดลิขสิทธิ์มา ระบบของช่องอาจจะปั่นป่วน ภาพจำช่องแต่เดิมเคยทำผิดลิขสิทธิ์มา ในอนาคตก็จะเปลี่ยนภาพจำได้ยาก จุดนี้ก็จะสุ่มเสี่ยงเช่นกัน เพราะจะส่งผลต่อ ๆ ไป ยิ่งเป็นช่องที่ไม่ได้เปิดสร้างรายได้ ก็อาจจะไม่สามารถเปิดสร้างรายได้ได้อีกด้วย
ตรวจช่องยูทูป

ข้อที่ 5 แหล่งที่มาของคน ที่มาเข้าชมมาจากไหน เช่น วิดีโอแนะนำ ฟีเจอร์การเรียกดู การค้นหาของยูทูป หากการเข้าชมส่วนใหญ่มาจากตัวอย่างเหล่านี้ ถือว่าเป็นช่องที่ดี เพราะ Youtube จะแนะนำวิดีโอที่มีคนชอบดูและไม่ผิดลิขสิทธิ์ แสดงว่าช่องนี้เป็นช่องที่ทำถูกต้องในระดับหนึ่ง

การขายช่อง Youtube ต้องดูให้ละเอียด เพราะไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่าเราซื้อมาโดยที่ไม่รู้เลยว่าช่องนี้มีประวัติเป็นมาอย่างไร แต่ถ้าคนขายเป็นเพื่อน พี่น้อง หรือคนรู้จัก กรณีนี้คนซื้อก็อาจจะพออุ่นใจได้บ้าง ให้ดีก็ควรคุยและขอประวัติช่องจากเขาตรง ๆ แต่หากซื้อช่องมาจากคนอื่น ส่งต่อกันเป็นมือที่สอง มือที่สาม รวมถึงการซื้อมาจากคนกลาง แบบนี้ยิ่งต้องระวัง คนกลางเอาช่องมาจากไหน แล้วคนเอามาให้คนกลางเป็นใคร เราไม่มีทางรู้ ดังนั้นจึงควรขอดู 5 ข้อที่บอกไป ถ้าไม่ดู 5 ข้อนี้อาจจะมีสิทธิ์พลาด ซื้อมาเสียเงินฟรีเอามาทำอะไรไม่ได้

  • สอน youtube

    รายละเอียด คอร์สเรียน YouTube Expert

    line kruyoo

    สนใจคอร์สเรียน YouTube Expert  ติดต่อ Line @kruyoo

 


ครูยู ดูแล Youtube เรียนรู้การตลาดออนไลน์ สร้างรายได้จาก Youtube

สนใจ YouTube SEO และ ยิงโฆษณาบนยูทูป พร้อมให้คำปรึกษาได้