วิธีใช้ google trend วิเคราะห์แนวโน้ม (แบบละเอียด)

วิธีใช้ Google trend แบบละเอียดกัน ในขั้นตอนแรกในการเข้าใช้งาน Google trend นี้ สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยที่เราจะต้องเข้าไปที่เว็บไซต์ https://trends.google.com/trends/ จะปรากฏหน้าต่างของเว็บไซต์ขึ้นมา สิ่งแรกที่เราต้องทำคือ เปลี่ยนตำแหน่งหรือ Location ก่อน เพื่อระบุตำแหน่งที่ต้องการค้นหา

จากนั้นให้เราทำการค้นหา หรือ Keyword ที่เราต้องการลงไป ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เรารู้ความต้องการของลูกค้ามากขึ้น เราจะทราบได้ทันทีว่า เทรนด์ที่เรากำลังดูอยู่นี้เป็นที่สนใจของคนทั่วไปมากน้อยเพียงใด

เมื่อทำการค้นหา ก็จะปรากฏหน้าเว็บไซต์ที่เป็นการสรุปเอา Keyword ที่เราค้นหามาในรูปแบบของกราฟ เพื่อให้เห็นภาพชัดเจน และง่ายต่อการวิเคราะห์เปรียบเทียบ นอกจากแบบกราฟแล้ว ยังสามารถดูข้อมูลแยกออกเป็นย่อย ๆ ได้ด้วย เช่น แยกข้อมูลตามจังหวัด Google trend จะสรุปออกมาให้ทันทีว่า จังหวัดนี้มีความสนใจ หรือมีการค้นหา Keyword นี้กี่ครั้ง ซึ่งเราสามารถนำข้อมูลนี้ไปใช้ในการประกอบการตัดสินใจในธุรกิจของเราได้

การใช้ Google trend เป็นวิธีที่ดีและง่ายที่สุดที่จะช่วยให้เราตามเทรนด์ได้ทัน เพราะเทรนด์แต่ละครั้งจะเกิดขึ้นไว และหายไปไวมากเช่นกัน แต่การที่เราใช้ Google trend จะช่วยให้เราไม่ตกเทรนด์ และสามารถทำคอนเทต์ออกมาได้อย่างตรงใจลูกค้าหรือผู้ชมเป็นอย่างมาก ในการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นที่นิยมจะทำให้เว็บไซต์หรือช่องของคุณกลายเป็นเว็บไซต์หรือช่องอันดับต้น ๆ ในการค้นหาบนอินเตอร์เน็ต ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้มียอดผู้เข้าชมและผู้ติดตามเพิ่มมากขึ้น แนะนำเทคนิควิธีการใช้งาน Google trend ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด

การใช้ Google trend ตัวช่วยในการเลือกหัวข้อ หรือคำค้นหลัก Keyword

สามารถทำได้ คือ การเลือกหัวข้อ หรือ Keyword ด้วยชุดคำถามที่เกี่ยวข้อง (Related Queries) และหัวข้อที่เกี่ยวข้อง (Related Topic) วิธีนี้จะทำให้เราเห็นข้อมูลในมุมที่กว้างขึ้น อีกวิธีคือ การตัดสินใจและเลือกหัวข้อ และ Keyword ด้วยการเปรียบเทียบ ในบางครั้งเราอาจจะเลือกไม่ได้ว่าจะใช้ Keyword อะไรดี ที่จะตรงใจของลูกค้าและผู้เข้าชม ดังนั้นการเปรียบเทียบโดยใช้ Google trend จึงนับว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะสามารถแสดงข้อมูลในรูปแบบกราฟที่เปรียบเทียบได้ ทั้งยังสามารถดูได้อีกว่า Keyword นั้น อยู่ได้นานแค่ไหน บางคำมีความหายเดียวกัน แต่ใช้คำต่างกัน ซึ่งความนิยมก็จะต่างกันด้วย บางคำสามารถใช้ได้อย่างยาวนาน แต่บางคำจะเกิดขึ้นมา และใช้งานในระยะเวลาอันสั้น ดังนั้นการเลือกใช้ Keyword ในการสร้างคอนเทนต์จึงมีความจำเป็นและมีความสำคัญอย่างมาก

การใช้ google trends
trend จาก google

การใช้ Google trend เพื่อวางแผนไอเดียคอนเทนต์ (Content)

เราสามารถนำข้อมูลย้อนหลังในเวลาที่ผ่านมาใช้ในการวางแผนคอนเทนต์ได้ว่า เราต้องการทำนายข้อมูลในอนาคตจากข้อมูลอดีตหลายๆ ปี เช่น ดูข้อมูลย้อนหลัง 5 ปี อาจจะเห็นสินค้าแนวโน้มตามฤดูกาลได้

google trend ใช้ยังไง
วิธีใช้ Google trend

การใช้ Google trend เพื่อสร้างคอนเทนต์ที่เกาะกระแสปัจจุบัน

เพื่อหาคำยอดนิยมปัจบัน “ฟ้าทะลายโจร” เราสามารถดูกระแสหรือเทรนด์ ณ ปัจจุบันได้ ว่าเทรนด์ไหนกำลังมา เทรนด์ไหนกำลังนิยม และเราก็นำเทรนด์เหล่านั้นมาใช้ในการสร้างคอนเทนต์ได้ ซึ่ง Google trend จะช่วยคุณได้มาก ๆ เพราะมีการรวบรวมข้อมูลแบบปัจจุบันที่สุด และมีการค้นหาข้อมูลได้อย่างง่ายดาย

 

การใช้ Google trend เพื่อความสดใหม่และปัจจุบันของเนื้อหา

มีความสำคัญอย่างมากในการสร้างคอนเทนต์ ในบางครั้งเนื้อที่สร้างขึ้นมาดีมาก แต่ Keyword ได้ตายไปแล้ว ไม่เป็นที่นิยมแล้ว ต่อให้เนื้อหาดีแค่ไหนก็ไม่เกิดผล ดังนั้นควรมีการตรวจเช็คความเป็นปัจจุบันของ Keyword อยู่เสมอ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไข Keyword ให้เป็นไปตามเทรนด์ปัจจุบัน เพื่อให้คอนเทนต์ของเราน่าสนใจ และติดอันดับการค้นหาอยู่เสมอ

 

การใช้ Google trend เพื่อสร้างคอนเทนต์ช่วยลูกค้าช่วยพิจารณาซื้อสินค้า

วิธีนี้คือการใช้ Google trend ในการค้นหาคำ หรือ Keyword ที่เกี่ยวของกับสินค้าหรือบริการ เพื่อดูว่ามีหัวข้ออะไรที่เกี่ยวข้องกับ Keyword นี้บ้าง วิธีนี้จะทำให้เรารู้ว่าลูกค้าหรือผู้ใช้งานกำลังสนใจอะไรอยู่บ้าง เมื่อเรารู้ข้อมูลตรงนี้แล้ว ก็ทำการเขียนคอนเทนต์ขึ้นมาเพื่อเปรียบเทียบหรือแสดงจุดเด่นของสินค้าและบริการของเราที่เหลือกว่าคู่แข่ง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ลูกค้าหรือผู้ใช้งานสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

 

การดูตำแหน่งของผู้ที่สนใจ รู้สถานที่แหล่งคนกำลังค้นหา Keyword

วิธีนี้จะเป็นการสร้างคอนเทนต์แบบเฉพาะเจาะจง กลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าบางกลุ่มเท่านั้น

 

 

การดูเนื้อหาแบบ ผ่าน Google Trends Realtime แผนภาพสวยมากๆ

trend realtime ดูเนื้อหากระแส
trend realtime

 

Realtime สามารถบอกได้ว่า ณ ตอนนี้เนื้อหาอะไรกำลังมาแรง

 

Google trend  คือ เว็บไซต์ลูกของ Google อีกที หรือเรียกว่าเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งของ Google นั่นเอง ซึ่งได้มีการสร้างและพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นตัวช่วยในการตรวจสอบความนิยมต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ โดยจะอ้างอิงจากคำค้นหา หรือ Keyword ที่ผู้ใช้ใช้ในการค้นหา สามารถตรวจสอบได้ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ระดับโลก เทรนด์ระดับประเทศ หรือแม้แต่เทรนด์ระดับจังหวัด ที่สำคัญยังสามารถดูสรุปเทรนด์ยอดฮิตในแต่ละวันได้อีกด้วย หรืออาจจะดูข้อมูลสถิติย้อนหลังก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากกับผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการตลาด การขายออนไลน์ เหล่ายูทูปเบอร์ และงานอื่น ๆ อีกมากมายที่ต้องอาศัยความเทรนด์หรือกระแสที่กำลังโด่งดังในช่วงเวลานั้น ๆ พูดได้ว่าใครจับเทรนด์ช่วงนั้นได้ก่อน ก็มักจะเป็นที่นิยมและเข้าถึงผู้ใช้งานหรือเป็นที่ต้องการของผู้ใช้งานได้มากกว่า

 

ดังนั้น การที่มี  Google trend จึงมีประโยชน์เป็นอย่างมาก สามารถนำมาเป็นตัวช่วยในการวางแผนธุรกิจได้ หรือแม้แต่เจ้าของธุรกิจที่กำลังพัฒนาหรือมองหาแผนธุรกิจใหม่ ๆ จะทำให้การวิเคราะห์และพัฒนาธุรกิจเป็นไปตามเทรนด์ และจะมีผลอย่างมากในธุรกิจประเภทออนไลน์ ซึ่งธุรกิจประเภทนี้จะมีต้องมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ในสายงานประเภท Contend creator เอง เรื่องของเทรนด์ก็นับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะอะไรก็ตามที่กำลังเป็นเทรนด์หรือเป็นกระแสจะทำให้มีผู้เข้าชมหรือผู้ติดตามเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นงานในสายนี้จึงจำเป็นต้องทันเทรนด์ตลอดเวลา

  • สอน youtube

    รายละเอียด คอร์สเรียน YouTube Expert

    line kruyoo

    สนใจคอร์สเรียน YouTube Expert  ติดต่อ Line @kruyoo

 

ครูยู ดูแล Youtube เรียนรู้การตลาดออนไลน์ สร้างรายได้จาก Youtube

สนใจ YouTube SEO และ ยิงโฆษณาบนยูทูป พร้อมให้คำปรึกษาได้