ย้ายช่อง YouTube ไปเป็นบัญชีแบรนด์ เปลี่ยนเจ้าของช่องได้

วิธีการย้ายช่อง YouTube จากบุคคลไปบัญชี Brand Account

บัญชีแบรนด์ (Brand Account) คือบัญชีที่ใช้สำหรับจัดการและแชร์เนื้อหาบนแพลตฟอร์ม Google หลายรูปแบบ เช่น YouTube, Google My Business, Google Analytics, Google Ads, Google+ และ Google Drive เป็นต้น บัญชีแบรนด์นี้มีจุดเด่นคือสามารถให้บุคคลหลายคนสามารถเข้าถึงและจัดการเนื้อหาได้พร้อมกัน โดยไม่ต้องใช้ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของบุคคลเดียวกัน

ย้ายช่อง YouTube เปลี่ยนเจ้าของช่องได้ ไปเป็นบัญชีแบรนด์ทำยังไง? ย้ายช่อง YouTube ไปยังบัญชีแบรนด์ ง่ายๆ โดยการสร้างช่องยูทูบเพิ่ม จะเปลี่ยนชื่อช่องยูทูบหรือไม่เปลี่ยนก็ได้  ปัญหาความปลอดภัยของ user และ password และสามารถเพิ่มคนเข้าจัดการช่องได้ พร้อมวิธีการตรวจสอบช่องว่า ช่องของเราเป็นประเภทไหน ชมคลิปได้เลย การสร้างช่องยูทูบประเภทบัญชีบุคคลนั้นพบปัญหาต่างๆ มากมาย ดังนั้นการย้ายช่องไปยังบัญชีแบรนด์จึงเป็นทางแก้ปัญหาที่ดี โดยปัญหาหลักๆ ที่พบในบัญชีบุคคลนั้น คือ ความปลอดภัย เนื่องจากในการจะเพิ่มสิทธิให้บุคคลอื่นเข้ามาดูแลช่องยูทูบของเราเพิ่มเติมนั้นจะต้องให้ Username & Password แก่บุคคลนั้นไปด้วยและอีกปัญหาที่ที่มักจะพบนั่นก็คือ เราไม่สามารถเพิ่มบุคคลอื่นเข้ามาดูแลช่องแบบกำหนดสิทธิได้ โดยการกำหนดสิทธินั้นเราจะสามารถระบุได้ว่าบุคคลนั้นๆ ที่เราอยากจะให้เข้ามาดูแลนั้นอยู่ในฐานอะไร เป็นผู้จัดการช่องหรือเจ้าของช่องก็ได้

ย้ายช่อง YouTube ต้องระวังอะไรบ้าง ?

ย้ายช่อง YouTube ยังไง
ย้ายช่องยูทูบ

โดยขั้นตอนในการย้ายช่องยูทูบนั้น อย่างแรกจะต้องตรวจสอบก่อนว่าบัญชีช่องของเรานั้นเป็นบัญชีประเภทไหน โดยสามารถทำการตรวจสอบได้โดย คลิกไปที่โปรไฟล์ช่องยูทูปของเราทางด้านขวามือ และเลือกที่การตั้งค่า โดยถ้าบัญชีของเราเป็นประเภทบุคคลจะไม่มีช่องให้เราเพิ่มบุคคลอื่นเข้ามาดูแลช่องของเรา แต่ถ้าบัญชีของเราเป็นบัญชีประเภทแบรนด์หรือบัญชีธุรกิจ จะมีช่องให้เราเพิ่มหรือลดบุคคลอื่นเข้ามาช่วยดูแลช่องของเรา หลังจากที่เราตรวจสอบแล้วว่าบัญชีของเราเป็นประเภทบุคคล

วิธีในการย้ายไปยังบัญชีแบรนด์นั้นสามารถทำได้ดังนี้

1.เราจะต้องสร้างช่องยูทูปใหม่ขึ้นมาก่อน โดยจะต้องเป็นแบบบัญชีแบรนด์ โดยไปที่หน้าการตั้งค่า แล้วคลิกที่ปุ่ม “สร้างช่องใหม่”

2.ใส่ชื่อช่องที่เราต้องการลงไปและคลิกที่ปุ่ม “สร้าง” โดยสามารถใช้ชื่อเดียวกันกับทางบัญชีบุคคลได้

3.หลังจากนั้นคลิกที่โปรไฟล์ช่องยูทูบของเราและเลือกที่ สลับบัญชี ก็จะขึ้นบัญชีของเราทั้ง 2 ช่องเป็นบัญชีบุคคล 1 ช่องและบัญชีแบรนด์อีก 1 ช่อง โดยจะเลือกที่บัญชีบุคคลเพื่อทำการย้ายไปยังบัญชีแบรนด์ โดยในการย้ายนั้นคลิปวิดีโอที่เราเคยลงไว้ในช่องบุคคล ผู้ติดตามที่เคยกดติดตามไว้ก็จะถูกย้ายไปยังบัญชีแบรนด์ด้วย

4.ไปที่หน้าการตั้งค่า และเลือกที่ การตั้งค่าขั้นสูง แล้วคลิกที่ “ย้ายไปยังบัญชีแบรนด์”

5. หลังจากนั้นทางยูทูบจะทำการยืนยันว่าเราต้องการจะย้ายจากบัญชีบุคคลไปยังบัญชีแบรนด์ โดยคลิกที่ช่องบัญชีแบรนด์ของเราแล้วคลิกที่ปุ่ม “ลบช่อง” แล้วคลิกที่ปุ่ม “ย้ายช่อง” และกดตกลง ช่องบุคคลของเราก็จะถูกลบไปแต่คลิปและผู้ติดตามต่างๆ จะถูกย้ายไปยังบัญชีแบรนด์เป็นอันเสร็จเรียบร้อย โดยจากขั้นตอนที่ได้กล่าวมานั้นจะเห็นได้ว่าในการย้ายช่องนั้น ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนชื่อช่องยูทูปก็ได้ สามารถที่จะใช้ชื่อเดียวกันกับบัญชีบุคคลก็ได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีอย่างมากเนื่องจากจะทำให้ผู้ที่เคยกดติดตามหรือรู้จักช่องของเราแล้วนั้นไม่เกิดความสับสนหรือเข้าใจผิดว่าช่องของเรานั้นหายไป โดยสำหรับช่องยูทูปที่มีการขยายช่องที่ใหญ่ขึ้น แนะนำให้ใช้เป็นช่องบัญชีแบรนด์ เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลเพราะสามารถเพิ่มบุคคลอื่นเข้ามาอย่างง่ายเพียงแค่กรอกอีเมลเท่านั้นและยังไม่ต้องกังวลถึงเรื่องความปลอดภัยอีกด้วย

บัญชี Google ส่วนบุคคล (Google Personal Account) เป็นบัญชีที่ใช้สำหรับเข้าถึงบริการต่างๆ ของ Google ได้ เช่น Gmail, Google Drive, Google Maps, Google Calendar, Google Photos และ YouTube เป็นต้น ซึ่งบัญชีนี้เป็นบัญชีที่สร้างขึ้นสำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการใช้บริการของ Google ในการสื่อสาร การทำงาน และการเรียนรู้ เป็นต้น

เมื่อสร้างบัญชี Google ส่วนบุคคล คุณจะได้รับชื่อผู้ใช้ (username) และรหัสผ่าน (password) ที่ใช้เข้าสู่ระบบบริการต่างๆ ของ Google ดังกล่าว โดยไม่จำเป็นต้องมีอีเมลล์หรือเว็บไซต์ของคุณเอง และการสร้างบัญชี Google ส่วนบุคคลนี้สามารถทำได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ความแตกต่างระหว่างบัญชี Google ส่วนบุคคล (Google Personal Account) กับบัญชี บัญชีแบรนด์ (Brand Account) หลักๆ คือเรื่องของการบริหารจัดการช่องที่แตกต่าง และบางฟังก์ชั่นจะต่างกันในการแสดงผล

สอน youtube

รายละเอียด คอร์สเรียน YouTube Expert

line kruyoo

สนใจคอร์สเรียน YouTube Expert  ติดต่อ Line @kruyoo

ครูยู ดูแล Youtube เรียนรู้การตลาดออนไลน์ สร้างรายได้จาก Youtube

สนใจ YouTube SEO และ ยิงโฆษณาบนยูทูป พร้อมให้คำปรึกษาได้