facebook reels คืออะไร ฟีเจอร์ใหม่คลิปสั้น สู้ Youtube Shorts

facebook reels คืออะไร ตอนนี้ฟีเจอร์ใหม่ของ Facebook อย่าง reel ได้เปิดใช้อย่างเป็นทางการแล้วในประเทศไทย! หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Facebook มีการเปิดให้ใช้ฟีเจอร์ reel ในสหรัฐอเมริกา แคนาดา เม็กซิโกและอินเดีย ในที่สุดตอนนี้ก็ถึงคิวของทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยที่จะได้ใช้ฟีเจอร์ใหม่นี้ และบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักว่า Facebook reel คืออะไร? และใช้งานอย่างไร?

Reel Facebook คือ ฟีเจอร์สำหรับรับชมและสร้างสรรค์คอนเทนต์ต่างๆ ที่เป็นวิดีโอสั้น ความยาวไม่เกิน 30 วินาที ซึ่งจะแสดงผลในแนวตั้งบน Facebook (คล้ายกับ YouTube shorts) โดยระบบ Facebook จะแนะนำคลิป Reels ให้ตามสิ่งที่เกี่ยวข้องกับความสนใจของเราและอาจปรากฏในส่วนต่างๆ เช่น ฟีดข่าว และ Facebook Watch แต่ว่าตอนนี้ฟีเจอร์ Reels นั้นเปิดให้ใช้งานเฉพาะในแอป Facebook บน iPhone หรือ Android เท่านั้น

สำหรับการรับชม Reels สามารถทำได้โดยการกดที่ “Reels” ที่แถบด้านบนสุดของหน้า

reel คืออะไร

ถัดจาก “สตอรี่” ใช้การปัดซ้าย-ขวาเพื่อเลื่อนดูคลิป Reels ส่วนแรกที่แสดงจะเป็นคลิปที่ระบบแนะนำมาให้ ให้กดที่คลิป Reels เพื่อรับชม หรือปัดเลื่อนไปขวาสุด กด “ดูคลิป Reels เพิ่มเติม” เพื่อดู Reels อื่นๆ  ซึ่งเมื่อกดเข้าไปจะใช้การปัดขึ้นปัดลงในการเปลี่ยนคลิป

ในส่วนของการสร้างคลิป Reels สามารถทำได้โดยการกดที่ Reels > “สร้างคลิป Reels” หรือกดเลือกคลิป Reels ที่ถูกใจและกด “รีมิกซ์คลิป Reels นี้”
(แต่การรีมิกซ์จะเป็นการแบ่งหน้าจอคนละครึ่งกับคลิปReels ต้นฉบับ) จากนั้นกดที่ไอคอนจุดสีแดงสำหรับบันทึกวิดีโอ หรือแตะไอคอนรูปสี่เหลี่ยมด้านล่างฝั่งซ้ายเพื่อเพิ่มวิดีโอหรือรูปภาพจากแกลอรี่ในเครื่องของเรา โดยเราสามารถกดอัดหรือเพิ่มวิดีโอกี่ครั้งก็ได้ เพียงแค่เวลาคลิปรวมไม่เกิน 30 วินาที (จะมีแถบสีแดงบอกเวลาที่ใช้ไปด้านบนสุดของจอ) ซึ่งในส่วนนี้ยังมีลูกเล่นต่างๆ สำหรับการอัดวิดีโอไม่ว่าจะการ “เพิ่มเสียง” “เอ็ฟเฟ็กต์” “ตั้งเวลา” “ฉากเขียว” หรือการปรับ “ความเร็ว” และเมื่อเรากดถัดไป แอปจะพาเราไปยังหน้าสำหรับแก้ไขอีกครั้ง ส่วนนี้เราสามารถทำได้ทั้งการเพิ่ม/มิกซ์เสียง เพิ่มข้อความ เอ็ฟเฟ็กต์ หรือสติกเกอร์ได้ นอกจากนี้ยังสามารถย้อนกลับไปตัดแต่งหรือเพิ่มคลิปได้อีกด้วย

การใช้ reels

เมื่อสร้างสรรค์ได้คลิปที่ถูกใจเรียบร้อย ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการเขียนคำอธิบายคลิป Reels ของเรา รวมถึงการตั้งสถานะกลุ่มเป้าหมายว่าใครสามารถดูคลิปวิดีโอนี้ได้บ้าง จากนั้นกด “แชร์คลิป Reels” เพื่อแชร์ Reels ลง Facebook ซึ่งเมื่อแชร์คลิปแล้วผู้รับชมสามารถที่จะกดไลค์และคอมเมนต์ให้คลิปของเราได้ นอกจากนั้นยังสามารถบันทึกคลิป Reels คัดลอกลิงก์ หรือรีมิกซ์คลิป Reels ของเราได้

สุดท้ายถ้าตอนนี้ใครอยากหาไอเดียหรือมีไอเดียอยากสร้างคอนเทนต์สั้นๆแล้วล่ะก็ เปิด Facebook ขึ้นมาแล้วลองฟีเจอร์ Reels กันเลย! เพิ่มเติม facebook reels 

  • สอน youtube

    รายละเอียด คอร์สเรียน YouTube Expert

    line kruyoo

    สนใจคอร์สเรียน YouTube Expert  ติดต่อ Line @kruyoo

ครูยู ดูแล Youtube เรียนรู้การตลาดออนไลน์ สร้างรายได้จาก Youtube

สนใจ YouTube SEO และ ยิงโฆษณาบนยูทูป พร้อมให้คำปรึกษาได้