แฮนเดิล youtube คืออะไร ใครที่ทำช่องยูทูป ต้องรีบตั้งชื่อแบบใหม่

แฮนเดิล YouTube คืออะไร

แฮนเดิลยูทูป คืออะไร ทาง Youtube เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก จึงได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งฟีเจอร์ใหม่ที่ออกมา  ซึ่งแฮนเดิลยูทูปนั้นฟีเจอร์ที่ช่วยในเรื่องของการค้นหาและเชื่อมต่อกับเหล่าครีเอเตอร์ต่างๆ บน Youtube ได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยจะระบุเป็นชื่อช่องสั้นๆ ที่ไม่ซ้ำกันกับช่องอื่นๆ โดยจะต้องขึ้นต้นด้วยสัญลักษณ์ “@” ซึ่งจะทำให้คุณสามารถสร้างตัวตนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยเมื่อเราทำการตั้งค่าแฮนเดิลเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แฮนเดิลจะถือเป็นส่วนหนึ่งของ URL ซึ่งถือว่าเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่มีประโยชน์อย่างมาก อาธิเช่น สามารถสร้างความโดดเด่นใน shorts ได้ สามารถแสดงความเป็นเอกลักษณ์หรือตัวตนของคุณได้ในแบบที่ไม่เหมือนใคร สามารถแท็กถึงหรือเชื่อมต่อกับเหล่าครีเอเตอร์ต่างๆ ในวิดีโอได้และช่วยให้บุคคลอื่นสามารถเข้าถึงช่องของเราผ่านการค้นหาได้ง่ายยิ่งขึ้น

แฮนเดิล youtube
แฮนเดิล youtube คืออะไร

เมื่อเรารู้จักแล้วว่า แฮนเดิล Youtube คืออะไร แต่สำหรับบางช่องก็ยังไม่สามารถที่จะสร้าง แฮนเดิล URL ได้ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่มีการใช้ชื่อนั้นไปแล้วหรือไม่ตรงตามหลักเกณฑ์ในการตั้งชื่อเพราะฉะนั้นช่องไหนที่ยังไม่เริ่มสร้าง แฮนเดิล URL เป็นของตัวเองต้องรีบแล้วเพื่อที่จะได้สร้างสรรค์ชื่อที่เป็นตัวตนของเรามากที่สุด โดยหลักเกณฑ์ในการตั้งชื่อแฮนเดิลนั้น มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

แฮนเดิล youtube คืออะไร
แฮนเดิล youtube
  • สามารถเลือกจำนวนอักขระที่มีความยาวอยู่ที่ 3 – 30 ตัว
  • จะต้องประกอบไปด้วยทั้งตัวอักษรและตัวเลข โดยสามารถมีสัญลักษณ์อย่าง ขีดล่าง (_), ขีดกลางสั้น (-) และจุด (.)
  • ไม่ซ้ำกันกับ URL และหมายเลขโทรศัพท์
  • ไม่ซ้ำกันกับผู้ใช้งานท่านอื่น

แฮนเดิล และ URL ของช่อง Youtube

โดยในการตั้งชื่อนั้นเราจะได้รับอีเมลล์จากทาง Youtube ว่าสามารถสร้างแฮนเดิล ได้แล้วเราก็สามารถตั้งผ่านทางอีเมลล์นั้นได้ โดยมีขั้นตอนดังนี้

  1. เปิดอีเมลล์ที่เราได้รับจากทาง Youtube ขึ้นมา แล้วเลือกคลิกที่ปุ่ม “เลือกแฮนเดิล”
  2. หน้าจอจะสลับไปที่ช่อง Youtube ของเราเลือกคลิกที่ปุ่ม “เลือกแฮนเดิล” อีกครั้ง
  3. เบื้องต้นทาง Youtube จะสุ่มชื่อแฮนเดิลให้กับเรา แต่หากเราต้องการเปลี่ยนเราสามารถใส่ชื่อแฮนเดิลใหม่ลงไปได้ตามที่เราต้องการ โดยจะต้องขึ้นต้นด้วยสัญลักษณ์ “@” และตามด้วยชื่อของช่องเรา ซึ่งเราจะต้องเลือกเป็นชื่อที่ยังไม่มีการใช้งานซึ่งจะสังเกตได้จากสัญลักษณ์ ติ๊กถูกสีเขียว ทางด้านหลังเมื่อเสร็จแล้วให้คลิกที่ปุ่ม “ยืนยันการเลือก”
  4. ทาง Youtube จะสรุปผลให้ว่าชื่อ แฮนเดิล URL ของเราเป็นอย่างไร โดยจะเริ่มจาก com/ แล้วตามด้วย @ แล้วชื่อ แฮนเดิลที่เราตั้งไว้ หลังจากนั้นคลิกที่ปุ่ม “รับทราบ” เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เมื่อเราตั้งแฮนเดิลตามขั้นตอนที่กล่าวมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราสามารถตรวจสอบได้ว่าที่เราตั้งค่าไปนั้น สามารถใช้ได้จริงหรือไม่ โดยมีขั้นตอนในการตรวจสอบดังนี้

 1. ไปที่หน้า Youtube Studio แล้วเลือกที่แท็ป “การปรับแต่ง” ทางด้านซ้าย
 2. เลือกที่หน้า “ข้อมูลพื้นฐาน” ทางด้านบน ในหัวข้อแฮนเดิลจะต้องเป็นชื่อที่เราตั้งและทางด้านล่างก็จะเป็นลิงก์ URL ของช่องเรา

ถือว่าสะดวกเป็นอย่างมากต่อการเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงช่องของเรา โดยเราสามารถคัดลอก แฮนเดิล URL ไปแปะตามช่องทางต่างๆ ได้ อีกทั้งยังง่ายต่อการจดจำอีกด้วยทำให้เราเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

 • สอน youtube

  รายละเอียด คอร์สเรียน YouTube Expert

  line kruyoo

  สนใจคอร์สเรียน YouTube Expert  ติดต่อ Line @kruyoo

ครูยู ดูแล Youtube เรียนรู้การตลาดออนไลน์ สร้างรายได้จาก Youtube

สนใจ YouTube SEO และ ยิงโฆษณาบนยูทูป พร้อมให้คำปรึกษาได้