การตลาด Youtube ยุคใหม่ สำหรับ SME ทำไงยัง?

การตลาด Youtube มีผลอย่างไรต่อ SME สำหรับธุรกิจส่วนใหญ่

เพื่อจะได้รายได้มากตาม วันนี้เราเลยเจ้าของ SME ผู้ประสบความสำเร็จจากการตลาด Youtube จริง ๆ มาแชร์ประสบการณ์กัน จากที่ไม่มีพื้นฐานและความรู้ในด้านนี้เลย มีเคล็ดลับอะไรถึงประสบความสำเร็จ

ผู้ประสบความสำเร็จจากการตลาดออนไลน์ คุณสุชาติ อรัญชัยยะ จาก Martens International Co., Ltd บริษัทนำเข้าสินค้าและเครื่องยนต์ทางการเกษตรจากประเทศญี่ปุ่น ทั้งเครื่องพ่นยา เครื่องตัดหญ้า เครื่องปั๊มน้ำและอื่น ๆ นอกจากจะมีสินค้านำเข้าจากแบรนด์ต่างๆ เช่น แบรนด์ยี่ห้อฮอนด้า มารูยาม่า และมิตซูบิชิแล้ว ยังมีแบรนด์ Martens ของร้านเองอีกด้วย มุ่งเน้นแก้ปัญหาให้เกษตรกรที่ต้องการสินค้าที่มีคุณภาพสูงและต้องการร้านค้าที่รับผิดชอบ จริงใจ ไม่หลอกลูกค้า โดยกลยุทธ์สำคัญในการทำการตลาดจากร้านคือทำการตลาดออนไลน์ ทั้งใน Youtube Tiktok Lazada Shoppe Google my business Facebook Instragram เรียกได้ว่าทำการตลาดทุกที่ที่มีลูกค้าเลยก็ว่าได้

สองเดือนแรกที่ทำ Youtube Marketing มีคนดูน้อยมาก ตัวคุณสุชาติรู้สึกว่าปล่อยไว้แบบนี้ไม่ได้ ยึงตัดสินใจค้นหาวิธีในอินเทอร์เน็ต ว่าจะมีวิธีใดให้คนมาดูคลิปของร้าน หาในแอพหนึ่ง ชื่อว่า FastWork จนได้มารู้จักกับคุณยู Youtube Channel: ครูยู ดูแล YouTube และ Fastwork  ซึ่งรับสอนเทคนิควิธีเพิ่มคนดูและยอดวิว รวมถึงการตลาด Youtube วิธีต่างๆ จนร้านสามารถได้รับออเดอร์จากลูกค้าผ่านทาง Youtube ตอนนั้นตัวคุณสุชาติรู้เลยว่ามาถูกทาง จึงได้มุ่งหน้าทำต่อในสิ่งที่ถูกต้องและยังศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ก่อนจากกันไปคุณสุชาติได้ฝากเอาไว้ในฐานะของ SME คือตัวเขามีเคล็ดลับอยู่ 2 อย่าง หนึ่งคือเราจะต้องลงมือทำโดยทันที ไม่ว่าจะพร้อมหรือไม่พร้อม นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุด อย่างที่สอง ไม่มีใครเกิดมาแล้วเก่งเลย ไม่ต้องกลัว เมื่อเราลงมือทำแล้วก็สามารถเรียนรู้และปรับปรุงต่อไปได้เรื่อยๆ ทำต่อไปเราจะเก่งขึ้นมาเอง หวังว่าทุกท่านจะได้รับประโยชน์จากประสบการณ์ที่คุณสุชาติได้มาแชร์ ใครที่ต้องการปรึกษาคุณสุชาติก็สามารถติดต่อได้ที่ Line: @martens โทร: 0816415758 Youtube Channel: martens clinic

เหตุผลที่ทำให้ร้านหันมามอง การตลาดออนไลน์ วีดีโอ ผ่านทาง Youtube

ถ้าคุณมีร้านค้าออนไลน์ แต่สินค้าของคุณไม่สามารถขายในแพลตฟอร์มอย่าง Shopee Lazada หรือแม้กระทั่ง Facebook ได้ ควรจะทำอย่างไร คำตอบก็คือการตลาด Youtube นั่นเอง ในบทความนี้เราจะมาบอกเล่าถึงประสบการณ์ตรงจากพ่อค้าที่ไม่ได้มีหน้าร้าน แต่เน้นขายออนไลน์ภายใต้แบรนด์หลงเจียงอโรวาน่า ผู้นำเข้าปลามังกรจากแหล่งกำเนิดและจำหน่ายผ่านตัวแทน

อย่างที่บอกไปในตอนแรกเลยคือไม่สามารถลงขายในแพลตฟอร์มอื่นได้ เมื่อก่อนร้านก็ลงขายผ่านเพจ Facebbok และมีการปิดขายผ่าน Line ซึ่งลูกค้าที่ติดต่อเข้ามามักจะขอคลิปขอรูปตัวสินค้าหรือปลาสวย ๆ ปัญหาคือเวลาจะส่งคลิปให้ลูกค้า ร้านต้องใช้เวลาในการอัพโหลดต่อ 1 แชท คลิปหนึ่งใช้เวลาอย่างน้อยสามนาทีขึ้นไปเลยทีเดียว ถ้าเกิดลูกค้าขอคลิปสัก 50 คน ทางร้านจะเสียเวลามากในการอัพโหลด ยังไม่รวมถึงค่าใช้จ่ายจากดาต้าอินเทอร์เน็ต ซึ่ง Youtube แก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้ดีมาก ร้านจะอัพโหลดคลิปขนาดใหญ่เท่าไรก็ได้ ที่ต้องทำก็แค่ส่งลิงค์ไปให้ลูกค้าดูพอใจก็ปิดการขาย แต่ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมา ร้านไม่สามารถลงขายใน Facebook ได้เลยเนื่องจากทางแพลตฟอร์มจริงจังในเรื่องคอมมูนิตี้สแตนดาร์ดมาก ซึ่งมันมีอยู่กฎอยู่ข้อหนึ่งคือ ไม่สามารถโพสซื้อขายหรือแม้กระทั่งแลกเปลี่ยนใด ๆ ที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงได้เลย ซึ่งรวมไปถึงปลามังกรของร้านด้วย เจอเมื่อไหร่โดนลบทันที และถ้าทำผิดกฎบ่อย ๆ ถึงขั้นแบนเพจกันเลยทีเดียว ร้านโดนมาแล้ว ทางร้านจึงหันมาหา Youtube ที่มีช่องอยู่แล้วพร้อมทั้งศึกษาเพิ่มเติม

เจ้าของร้านตัดสินใจลงเรียนสัมมนาการตลาดออนไลน์กับอาจารย์ยู (Youtube Channel: @Kruyoo) ซึ่งจะสอนถึงการทำตลาดใน Youtue ใช้วิธีใดจึงจะขายได้ พบว่า Youtube ในตอนนี้รองรับ SEO ได้ดีกว่าเมื่อก่อนมาก หมายความว่าถ้าลูกค้าเสิร์ชหา โอกาสที่หน้า Google หน้าแรกจะโชว์ช่อง Youtube รวมถึงวิดีโอนั้น ๆ ของทางร้านเป็นไปได้สูงมาก มีลูกค้าที่เข้ามาซื้อกับทางร้านจากช่องทาง Youtube เลยเยอะมาก แถม Youtube ยังเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มตัวอื่นของทางร้านได้ดีมาก ซึ่งจะเป็นจุดที่ทำให้ลูกค้าเชื่อใจเราจากการเข้าไปเห็นแพลตฟอร์มอื่น ๆ แล้วเห็นว่ามีจริง หากทุกท่านอยากรู้ว่าช่องหลงเจียงอโรวาน่ามีอะไร ทำไมลูกค้าถึงสนใจอยากของกับทางร้าน ก็สามารถเข้าไปดูได้ทางช่อง Youtube: ปลามังกร LongJiang Arowana เผื่อจะช่วยเป็นไอเดียให้กับทุกท่านได้

line kruyoo

อยากเริ่มต้นสร้างรายได้จาก YouTube   ติดต่อ Line @seoyoutube

ครูยู ดูแล Youtube เรียนรู้การตลาดออนไลน์ สร้างรายได้จาก Youtube

สนใจ YouTube SEO และ ยิงโฆษณาบนยูทูป พร้อมให้คำปรึกษาได้