YouTube Shopping คืออะไร เปิดสร้างรายได้ใหม่ล่าสุด

YouTube Shopping คืออะไร

YouTube Shopping ได้ออกฟีเจอร์ใหม่เพื่อเปิดโอกาสและสร้างรายได้ให้กับเหล่าครีเอเตอร์มือใหม่ทั้งหลายให้สามารถขายของบน Youtube Shop ได้ โดยฟีเจอร์ใหม่นี้มีชื่อว่า YouTube Shopping ซึ่งถือเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่สร้างรายได้และโอกาสที่ดีให้กับเหล่าครีเอเตอร์ทั้งหลาย โดยถือเป็นการสร้างโอกาสให้แก่เจ้าของธุรกิจมือใหม่ให้สามารถขายสินค้าหรือโปรโมทสินค้าของตัวเองผ่านทางแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วทั้งโลก โดยจากการสำรวจพบว่ากว่า 89% กล่าวว่าพวกเขาเลือกที่จะ  ช้อปปิ้งผ่านทาง Youtube เนื่องจากพวกเขารู้สึกว่าได้รับข้อมูลที่มีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือผ่านการรับชมคลิปวีดีโอทำให้สามารถเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพและตรงกับความสนใจได้มากยิ่งขึ้น

shopping youtube คือ
เปิดใช้งาน shopping youtube

เมื่อไม่นานมานี้ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรกิจของ YouTube MR. Robert Kyncl ได้กล่าวถึงการทำงานของ YouTube Shopping ว่าเป็นการเปิดโอกาสให้กับเหล่าครีเอเตอร์ที่เริ่มต้นขายสินค้าใน YouTube Partner Program (YPP) มีสิทธิ์ที่จะทำการขายสินค้าตราบเท่าที่ร้านค้าของเหล่าครีเอเตอร์ได้รับการอนุมัติให้สามารถใช้แพลตฟอร์ม YouTube Partner ขายสินค้า โดยไม่เพียงแต่จะสามารถขายสินค้าผ่านทาง Youtube เท่านั้นแต่ยังสามารถขายสินค้าในแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นๆ ด้วย ซึ่งรวมไปถึง spreadshop, fanjoy และอื่นๆ อีกมากมายบน shopify ถ้าหากคุณมีร้านค้าบน shopify ต่างๆ โดยทุกวันนี้การค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์นั้นง่ายขึ้นเป็นอย่างมากเพราะเราสามารถเชื่อมลิงก์บน shopify ต่างๆ เข้ามาที่ช่อง YouTube หรือคลิปวีดีโอของเราได้ โดยแพลตฟอร์มนี้ได้ออกแบบให้มีการเพิ่มโอกาสที่จะทำให้ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าของเราได้มากยิ่งนั้นมี 3 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจด้วยกัน ได้แก่

 1. การไลฟ์สดขายสินค้า (Live Shopping) โดยฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ผู้ซื้อนั้นสามารถเลือกซื้อสินค้าจากแบรนด์ที่พวกเขาสนใจได้มากยิ่งขึ้นและยังได้เห็นถึงการรีวิวสินค้าจากการใช้งานจริงไปพร้อมๆ กัน นอกจากนั้นยังเจ้าของช่องยังสามารถแท็กสินค้าไปยังการไลฟ์สดได้แม้ว่ายังไลฟ์สดอยู่ก็ตามซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ซื้อสินค้าได้มากยิ่งขึ้น
 2. คลิปวีดีโอที่ผู้ซื้อสามารถสั่งซื้อสินค้าได้โดยตรง นอกจากนั้นผู้ซื้อยังสามารถหาข้อมูลหรือรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าใหม่ๆ ที่พวกเขาสนใจได้ในคลิปวีดีโอ นอกจากนั้นยังสามารถติดแท็กในวีดีโอเพิ่มเติมได้เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงสินค้าของเราซึ่งจะช่วยให้สินค้าของเราสามารถขายได้ง่ายยิ่งขึ้นหรือช่องของเราเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น
 3. การช้อปปิ้งจะเป็นแบบส่วนตัว โดยจะปรากฎในแอปพลิเคชั่นก็ต่อเมื่อมีการเข้าสู่ระบบใน YouTube โดยคุณจะสามารถเห็นคลิปวีดีโอต่างๆ ที่คุณสนใจตามเหล่าครีเอเตอร์ต่างๆ ที่คุณกดติดตามหรือสนใจ

  YouTube Store ขายสินค้าบน YouTube

  YouTube Shop คือ
  สมัคร YouTube Store

นอกจากฟีเจอร์ที่ออกมาใหม่แล้วนั้น ทาง YouTube ยังได้ร่วมมือกับ shopify ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มทางออนไลน์ขนาดใหญ่ที่ขับเคลื่อนธุรกิจขนาดใหญ่ทั่วทั้งโลก โดยจุดมุ่งหมายของทั้ง YouTube และ shopify ต่างอยากจะช่วยขยายและกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตมากขึ้นในระยะต่อไปไปด้วยกัน โดยการเป็นพันธมิตรของทั้ง 2 แพลตฟอร์มนี้ถือเป็นประโยชน์ทั้งกับผู้ขายและผู้ซื้อสินค้า ในส่วนของผู้ซื้อสินค้ามีความสะดวกมากยิ่งขึ้นในการเลือกซื้อสินค้า สามารถเลือกรับชมสินค้าได้ง่ายยิ่งขึ้นจากหลายๆ แพลตฟอร์มในครั้งเดียว ในส่วนของผู้ขายสินค้าสามาถเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มอื่นๆ ได้เพียงไม่กี่ขั้นตอนซึ่งจะช่วยรวมร้านค้าของเราจากหลายๆ แพลตฟอร์มเข้ากับช่อง Youtube ซึ่งจะทำให้สามารถขายสินค้าได้ง่ายขึ้น โดยขั้นตอนในการเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มอื่นๆ นั้นสามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

 1. Log in เข้าสู่ระบบใน Youtube แล้วไปที่แท็บ Your Channel แล้วเลือก Monetization
 2. คลิกที่ GO TO SHOPIFY แล้วคลิก get started
 3. กดเลือกเเพลตฟอร์ม shopify แล้วคลิก Continue
 4. เลือก Add App หน้าจอจะเด้งมาที่หน้าของ shopify
 5. ที่ช่อง Term and Condition เมื่ออ่านเงื่อนไขต่างๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ติ้กถูกยอมรับแล้วกด Complete Setup
 6. ที่ช่อง Youtube Shopping แล้วคลิก get started
 7. ที่ช่อง Youtube Channel Requirement แล้วคลิก Continue
 8. ที่ช่อง Select a Youtube Channel เลือก My vlog Channel
 9. ที่ช่อง Youtube Shopping Term เมื่ออ่านเงื่อนไขต่างๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ติ้กถูกยอมรับแล้วกด Complete Setup

หลังจากที่ทำตามขั้นตอนครบเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 วันในการตรวจสอบสินค้าของเราว่าเป็นไปตามเงื่อนไขหรือไม่ หากได้รับการอนุมัติเป็นที่เรียบร้อยแล้วสินค้าของเราจะสามารถแสดงใน Youtube พร้อมที่จะขายสินค้าสู่สาธารณะ แต่ถ้าหากสินค้าของเราไม่ได้รับการอนุมัติเราก็สามารถส่งยื่นเรื่องให้ทางระบบพิจารณาอีกครั้งได้ หากสินค้าของเราได้รับการอนุมัติเป็นที่เรียบร้อยแล้วเกิดเปลี่ยนใจอยากจะยกเลิกการเชื่อมโยงในภายหลังก็สามารถทำการยกเลิกการเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มอื่นๆ ได้ในทันทีฟีเจอร์ต่างๆ ทั้งหมดของ YouTube Shopping ที่ได้กล่าวมา ไม่ว่าจะเป็นการไลฟ์สดขายสินค้า (Live Shopping), วีดีโอที่สามารถสั่งซื้อสินค้าได้โดยตรง การช้อปปิ้งที่เป็นเเบบส่วนตัวและโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สามารถถเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มอื่นๆ อย่าง shopify ซึ่งล้วนแล้วแต่ออกแบบมาเพื่อให้ครีเอเตอร์สามารถขายสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด นอกจากนั้นยังสามารถใส่ Tag และแสดงสินค้าของเราในช่อง Youtube ของเราเองได้ด้วย หากใครที่คิดเริ่มต้นจะทำธุรกิจแล้วต้องการให้ธุรกิจของเราเป็นที่รู้จัก สามารถขายสินค้าได้ Youtube Shopping ตอบโจทย์เป็นอย่างมากเพราะนอกจากจะทำให้สินค้าของเราเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้น ตลาดสินค้าของเราก็มีความหลากหลายจากคนทั่วทั้งโลกและยังเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้ทั้งกับตัวเราและแบรนด์สินค้าของเราอีกด้วย พร้อมทั้งตอนนี้ YouTube ได้เปิดตัวระบบ YouTube Affiliate แล้ว

สอน youtube

 • line kruyoo

  สนใจคอร์สเรียนออนไลน์ สร้างรายได้จาก YouTube   ติดต่อ Line @kruyoo

ครูยู ดูแล Youtube เรียนรู้การตลาดออนไลน์ สร้างรายได้จาก Youtube

สนใจ YouTube SEO และ ยิงโฆษณาบนยูทูป พร้อมให้คำปรึกษาได้