ยูทูบเบอร์ ต้องรู้! กฎใหม่ YouTube 500 VS 1000 คนติดตาม ต่างกันแบบนี้

กฎใหม่ ยูทูบเบอร์ YouTube 500 VS 1000 คนติดตาม

กฎการสร้างรายได้ YouTube แบบเดิม 

กฎยูทูปเดิม เพื่อให้มีสิทธิ์สร้างรายได้บน YouTube ปัจจุบันคุณต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดต่อไปนี้ภายในระยะเวลา 12 เดือน 4,000 ชั่วโมงการรับชม  ช่องของคุณต้องมีชั่วโมงการรับชมสาธารณะสะสมอย่างน้อย 4,000 ชั่วโมง ซึ่งหมายความว่าเวลาในการรับชมวิดีโอทั้งหมดของคุณควรรวมกันที่ 4,000 ชั่วโมงขึ้นไป ผู้ติดตาม 1,000 คน ช่องของคุณต้องมีผู้ติดตามอย่างน้อย 1,000 คน

กฎ YouTube เดิม
กฎ YouTube เก่า

 

กฎการสร้างรายได้ YouTube แบบใหม่

กฏ YouTube ใหม่ เพื่อให้มีสิทธิ์สร้างรายได้บน YouTube ปัจจุบันคุณต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดต่อไปนี้ภายในระยะเวลา 12 เดือน 3,000 ชั่วโมงการรับชม
ช่องของคุณต้องมีชั่วโมงการรับชมสาธารณะสะสมอย่างน้อย 3,000 ชั่วโมง ซึ่งหมายความว่าเวลาในการรับชมวิดีโอทั้งหมดของคุณควรรวมกันที่ 3,000 ชั่วโมงขึ้นไป ผู้ติดตาม 500 คน ช่องของคุณต้องมีผู้ติดตามอย่างน้อย 500 คน ซึ่งกฏใหม่นี้เริ่มใช้งานในต่างประเทศ

กฎใหม่ YouTube 2023
กฎการสร้างรายได้ 2023

คุณสามารถสร้างรายได้จาก YouTube ได้ในหลายวิธี นี่คือบางวิธีที่คุณสามารถใช้ได้:

1.โฆษณาในวิดีโอ (Adsense): เมื่อคุณมีการสร้างผู้ชมที่มากพอและผ่านการตรวจสอบของ YouTube Partner Program (เป็นความต้องการ 4,000 ชั่วโมงการดูและ 1,000 ผู้ติดตามในช่องของคุณ) คุณสามารถเปิดใช้งานโฆษณาในวิดีโอของคุณได้ โดยคุณจะได้รับรายได้จากโฆษณาที่แสดงในวิดีโอของคุณ รายได้ที่คุณจะได้รับจะขึ้นอยู่กับจำนวนการคลิกโฆษณาและประเภทของโฆษณาที่แสดง เพื่อให้มีสิทธิ์จัดการการชำระเงิน AdSense บุคคลต้องมีอายุอย่างน้อย 18 ปีหรือมีผู้ปกครองตามกฎหมายที่มีอายุมากกว่า 18 ปี พวกเขาต้องอาศัยอยู่ในประเทศ/ภูมิภาคที่มี YPP ให้บริการ นอกจากนี้ พวกเขาต้องยอมรับข้อผูกพันตามสัญญาที่เกี่ยวข้อง และสร้างเนื้อหาที่เป็นไปตามหลักเกณฑ์สำหรับเนื้อหาที่เป็นมิตรกับผู้ลงโฆษณา

2.สมาชิกช่อง (Channel Memberships): เมื่อคุณมีผู้ติดตามที่สนใจในช่องของคุณ คุณสามารถเปิดใช้งานสมาชิกช่อง (Channel Memberships) ซึ่งช่องที่สมาชิกได้รับสิทธิพิเศษ เช่น ไอคอนเป็นเครื่องหมายตราแบบพิเศษ การเข้าถึงเนื้อหาพิเศษ หรือการสนทนาสดกับคนสนับสนุน คุณจะได้รับค่าตอบแทนในรูปแบบของค่าสมาชิกที่ชำระเงินในทุกเดือน เพื่อให้มีคุณสมบัติ คุณต้องมีอายุอย่างน้อย 18 ปีและอาศัยอยู่ในประเทศที่ให้บริการการเป็นสมาชิกของช่อง คุณต้องยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขสำหรับผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์หรือส่วนเสริมที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ที่มีอยู่แล้ว ช่องของคุณไม่ควรสร้างขึ้นสำหรับเด็กหรือมีวิดีโอที่ไม่มีสิทธิ์เป็นจำนวนมาก เช่น วิดีโอที่สร้างขึ้นสำหรับเด็กหรือวิดีโอที่ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ช่องเฉพาะสำหรับเพลงภายใต้ SRAV นั้นไม่มีสิทธิ์เช่นกัน โปรดดูข้อกำหนดและเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่ คลิก

3.รายได้จาก YouTube Premium สมาชิกจะเพลิดเพลินกับวิดีโอบน YouTube แบบไม่มีโฆษณาคั่นได้ และในขณะเดียวกันก็ยังสนับสนุนครีเอเตอร์สร้างรายได้ได้ด้วย

4. Shopping YouTube Shopping ช่วยให้ครีเอเตอร์ที่มีสิทธิ์สามารถโปรโมตผลิตภัณฑ์จากร้านค้าของตนเองหรือจากแบรนด์อื่นๆ ใน YouTube ได้อย่างง่ายดาย ในการโปรโมตผลิตภัณฑ์ของคุณเอง คุณต้องมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ต่อไปนี้:
– ช่องของคุณต้องมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดการได้รับสิทธิ์ขั้นต่ำสำหรับ YPP ในแง่ของจำนวนผู้ติดตาม หรือต้องเป็นช่องของศิลปินอย่างเป็นทางการ
– ช่องของคุณไม่ควรสร้างขึ้นสำหรับเด็กหรือมีวิดีโอจำนวนมากที่มีเป้าหมายเป็นเด็กโดยเฉพาะ
– ช่องของคุณไม่ควรมีวิดีโอจำนวนมากที่ละเมิดนโยบายการสร้างรายได้ของช่อง
– ช่องของคุณไม่ควรได้รับการประท้วงตามหลักเกณฑ์ของชุมชนที่เกี่ยวข้องกับคำพูดแสดงความเกลียดชัง

หากคุณต้องการโปรโมตผลิตภัณฑ์จากแบรนด์อื่น คุณต้องมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ต่อไปนี้:
-ช่องของคุณต้องมีสมาชิกอย่างน้อย 20,000 คน
-คุณต้องอาศัยอยู่ในเกาหลีหรือสหรัฐอเมริกา
-ช่องของคุณไม่ควรเป็นช่องเพลง ช่องศิลปินอย่างเป็นทางการ หรือช่องที่เชื่อมโยงกับพาร์ทเนอร์เพลง ซึ่งอาจรวมถึงค่ายเพลง ผู้จัดจำหน่าย ผู้เผยแพร่เพลง หรือ VEVO
-ช่องของคุณไม่ควรสร้างขึ้นสำหรับเด็กหรือมีวิดีโอจำนวนมากที่มีเป้าหมายเป็นเด็กโดยเฉพาะ

5.รายได้จาก Super Chat และ Super Stickers เป็นวิธีที่ทำให้แฟนๆ ได้ใกล้ชิดกับครีเอเตอร์ในระหว่างการสตรีมแบบสดและเผยแพร่วิดีโอพรีเมียร์ เพื่อให้มีสิทธิ์ คุณต้องมีอายุอย่างน้อย 18 ปีและอาศัยอยู่ในประเทศ/ภูมิภาคที่มี Super Chat และ Super Stickers ให้บริการ คุณต้องยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขสำหรับผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์หรือส่วนเสริมที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ที่มีอยู่แล้ว

6.รายได้จาก Super Thanks (เดิมเรียกว่า “เสียงปรบมือของผู้ชม”) ช่วยให้ครีเอเตอร์สร้างรายได้จากผู้ชมที่ต้องการแสดงความขอบคุณต่อวิดีโอสั้นและวิดีโอขนาดยาว ผู้ชมสามารถซื้อภาพเคลื่อนไหวที่มีชีวิตชีวาที่เรียกว่า Super Thanks ในรูปแบบวิดีโอขนาดยาวหรือวิดีโอสั้น โดยผู้ซื้อเท่านั้นที่สามารถดูภาพเคลื่อนไหวแบบเล่นครั้งเดียวบนวิดีโอได้ นอกจากนี้ ผู้ซื้อยังได้รับโบนัสจากการโพสต์ความคิดเห็นที่มีสีสันสดใสและปรับแต่งได้ ผู้ชมสามารถเลือกซื้อ Super Thanks ได้ในราคาที่แตกต่างกัน

สรุปสุดท้าย กฎการสร้างรายได้ทั้ง 2 แบบ ยังคงใช้คู่กัน ณ ปัจจุบันนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร ให้ติดตาม ครูยู ดูแล YouTube ไว้

สอน youtube

  • line kruyoo

    สนใจคอร์สเรียนออนไลน์ สร้างรายได้จาก YouTube   ติดต่อ Line @kruyoo

 

 

ครูยู ดูแล Youtube เรียนรู้การตลาดออนไลน์ สร้างรายได้จาก Youtube

สนใจ YouTube SEO และ ยิงโฆษณาบนยูทูป พร้อมให้คำปรึกษาได้