Tiktok SEO คืออะไร เคล็ดลับทำให้คลิปค้นเจอง่าย ยอดขายเพิ่ม

@kruyoo Tiktok SEO 7 เคล็ดลับ ติดหน้าแรก 1.เข้าใจกลุ่มคนดู คือ ใคร ค้นคำว่าอะไรแล้วมาเจอเรา 2.เลือก Keyword มีปริมาณการค้นไหม 3.ใส่ข้อความบน VDO สอดคล้อง keyword 4.พูด keyword ที่เกี่ยวข้องใน VDO 5.คำบรรยาย VDO ให้มี keyword ที่เกี่ยวข้อง 6.ใส่ Hashtags เป็น keyword 7.ทำให้คนกด หัวใจเยอะๆ จะลองให้ Ads ก็ได้ #tiktokseo #seotiktok #tiktok_seo #seotiktoks #seo #searchengineoptimization #ครูยู #ครูยูดูแลyoutube #tiktokuni ♬ เสียงต้นฉบับ – ครูยู ดูแล Youtube – ครูยู ดูแล YouTube

TikTok คืออะไร

เคล็ดลับของ TikTok เป็นแพลตฟอร์มในการแชร์วีดีโอที่จะเน้นเนื้อหาของวีดีโอที่มีความยาวไม่เกิน 15 วินาทีเป็นหลัก โดยจุดเด่นของ TikTok นอกจากจะสามารถเป็นแพลตฟอร์มในโซเชียลมีเดียได้ด้วยแล้วยังสามารถเป็น Search Engine ที่แสดงผลของการค้นหาในรูปแบบของวีดีโอได้อีกด้วย ในปี 2020 ที่ผ่านมา สถิติของคนใช้งาน TikTok เฉลี่ยอยู่ที่ 38.6 นาทีต่อวันซึ่งถือว่าน้อยกว่า Facebook ที่มีสถิติเฉลี่ยอยู่ที่ 39.8 นาทีต่อวันซึ่งถือเป็นสถิติที่สูงที่สุดเท่าที่ทำการเก็บข้อมูลมา แต่ในปี 2021 เกิดเหตุการณ์ล็อคดาวน์ทั่วทั้งโลกจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ TikTok มีสถิติการใช้งานที่สูงกว่า Facebook โดยเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 44 นาทีต่อวันซึ่งถือเป็นการทำลายสถิติทั้งหมดเลยทีเดียว โดยมากกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็น Instagram หรือ YouTube ถือได้ว่า TikTok มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดเลยทีเดียว

โลกออนไลน์ในปัจจุบันมีอิทธิพลต่อการเลือกซื้อสินค้าเป็นอย่างมากซึ่งจะเห็นได้ว่าสินค้าหลายๆ แบรนด์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจาก TikTok ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและดูจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

โดยต้องยอมรับว่าแอพพลิเคชั่นหรือโซเชียลมีเดียต่างๆ ในปัจจุบันถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้แบรนด์ของสินค้าต่างๆ ได้รับความนิยมเป็นที่รู้จักของคนทั่วๆ ไปและยิ่งไปกว่านั้นแพลตฟอร์มในปัจจุบันยังมีการพัฒนาเป็นมากกว่าแพลตฟอร์มทั่วๆ ไป โดย TikTok ได้รับความนิยมมากกว่า Google Search และ Google Map แล้วด้วยซ้ำในปัจจุบันในด้านการค้นหาข้อมูลต่างๆ ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ (Gen Y และ Gen Z) โดยกลุ่มคนรุ่นใหม่มักจะมีการใช้เทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆ และยังมีอิทธิพลเป็นอย่างมากในการโน้มน้าวกลุ่มคนรุ่นอื่นๆ ให้ปฏิบัติตามอีกด้วย เนื่องจากเป็นกลุ่มคนที่มีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในปัจจุบัน โดยปัจจุบันได้มีการพัฒนาให้หน้าผลการค้นหาของ Google แสดงผลเป็นคลิปวีดีโอบน TikTok ที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

โดย 40 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มคนที่มีอายุ 18-24 ปีมักจะเลือกใช้ TikTok ในการค้นหาหรือช่วยในการตัดสินใจการใช้ชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นการเลือกร้านอาหารหรือสถานที่ที่จะไปมากกว่าการเลือกใช้ Google โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของแฟชั่นและความงามเป็นเรื่องที่เป็นที่ได้รับความนิยมในการเลือกรับชมมากที่สุดและไม่เพียงแต่รับชมเท่านั้น ยังเห็นว่ากลุ่มคนเหล่านั้นยังตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าหลังจากที่รับชมคลิปวีดีโอบน TikTok อีกด้วย

ผู้ใช้งานเริ่มหันมานิยมใช้ TikTok มากขึ้น จากผลการสำรวจคาดว่าในอนาคตผู้ใช้งานจะเริ่มหันมานิยมใช้ TikTok มากขึ้น เนื่องจากผู้ใช้งานต้องการผลลัพธ์ในการค้นหาที่รวดเร็วทันใจ ซึ่งถือเป็นผลดีอย่างมากในฐานะของเจ้าของแบรนด์ ยิ่งเราสามารถสร้างเนื้อหาที่สามารถตอบโจทย์ผู้ซื้อหรือผู้ค้นหาได้อย่างกระชับและรวดเร็วมากเพียงใดก็จะยิ่งทำให้แบรนด์ของเราประสบความสำเร็จได้มากยิ่งขึ้นเท่านั้น ในปัจจุบันหลายๆ สิ่งกำลังเปลี่ยนแปลงไป เจ้าของแบรนด์หรือลูกค้าหลายๆ คนเริ่มหันมาสนใจและเลือกลงทุนกับ TikTok SEO เนื่องจาก TikTok SEO จะสามารถช่วยให้แบรนด์สินค้าของพวกเราสามารถเข้าถึงได้จากหลากหลายช่องทาง เข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้นและสามารถรับรู้ได้ในวงกว้างมากยิ่งขึ้น

TikTok สามารถเรียกตัวเองว่าเป็น Search Engine ได้หรือไม่

การทำ Tiktok SEO
ทำ seo Tiktok

ณ ตอนนี้ ยังไม่ถือว่า TikTok เป็น Search Engine แต่ TikTok กำลังพยายามแข่งขันกับ YouTube และพยายามที่จะแข่งขันกับทาง Google ไปด้วยในเวลาเดียวกัน โดยการที่ TikTok ได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้นในการใช้งานด้าน Search Engine นั้นเนื่องมาจาก การค้นหาบน Google นั้นจะต้องอาศัยเนื้อหาที่มีคำในการค้นหาค่อนข้างยาวเพื่อให้การค้นหานั้นได้ประสิทธิภาพและสอดคล้องมากที่สุด แต่ในการค้นหาของคนส่วนใหญ่ต้องการคำตอบที่สอดคล้องและรวดเร็ว ซึ่งปัญหาหลักของ TikTok ในตอนนี้ก็คือ ความน่าเชื่อถือของข้อมูล โดยคนอเมริกันเชื่อถือในข้อมูลของ Google มากกว่า TikTok แต่จากเนื้อหาส่วนใหญ่บน TikTok นั้นมาจากเหล่าครีเอเตอร์โดยตรง ความน่าเชื่อถือในคำวิจารณ์และคำแนะนำบนแพลตฟอร์มจึงเติบโตขึ้นจากการบอกต่อๆ กัน เนื่องจากความน่าเชื่อถือเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกใช้งานและเติบโตในฐานะของแพลตฟอร์มออนไลน์อีกด้วย

TikTok ในมุมมองของนักการตลาด

TikTok ถือเป็นที่รู้จักและรับรู้มากขึ้นเรื่อยๆ จากการปรากฎในหน้าผลลัพธ์ในการค้นหา ในส่วนของการแสดงผลลัพธ์ในโดยรวมแล้วก็ยังถือว่าไม่ได้นำหน้าไปกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ อย่าง Instagram หรือ YouTube มากนักแต่ก็ได้รับความไว้วางใจเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการค้นหาคำตอบ คำแนะนำหรือข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือสินค้าต่างๆ อย่างรวดเร็ว แต่ในส่วนของการแสดงรูปภาพและในด้านแพลตฟอร์มออนไลน์ถือว่ามีการเติบโตเป็นอย่างมาก โดย TikTok ไม่ได้เป็นเพียงแอพพลิเคชั่นที่ขับเคลื่อนในเรื่องของการค้นหาและยังอำนวยความสะดวกในด้านอื่นๆ อีกด้วย
นักการตลาดส่วนใหญ่จึงมองว่า TikTok นั้นกำลังน่ากลัวเป็นอย่างมากต่อแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นๆ นักการตลาดจึงควรเริ่มศึกษาเกี่ยวกับการทำงานของ TikTok เพื่อที่จะสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนั้น TikTok ยังสามารถเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มช้อปปิ้งอื่นๆ ได้อีกด้วย จากการคลิกผ่านลิงก์

Algorithm ของ TikTok นั้นทำงานอย่างไร

ในหน้า For You ของ TikTok ของแต่ละคนนั้นจะแตกต่างกันออกไป ตามความสนใจของคุณ คนที่คุณติดตาม ตำแหน่งที่อยู่อาศัย สิ่งที่เราชอบหรือสิ่งที่เราแชร์ เนื่องจากจะเป็นหน้าที่เราใช้เวลาด้วยมากที่สุด โดยผู้ใช้งาน TikTok มีมากกว่าพันล้านคน หน้านี้ก็จะถูกปรับแต่งให้เหมาะสมและสอดคล้องกับความสนใจของเรามากที่สุด โดยในทุกๆ วัน TikTok จะแสดงวีดีโอใหม่ๆ ในทุกนาทีของแต่ละวันตามกระแสหรือตามเพลงที่ได้รับความนิยมในแต่ละวัน โดย TikTok จะมีตัวกรองที่เป็นเอกลักษณ์ต่อผู้ใช้งานแต่ละคน

4 เทคนิคที่ให้ช่องของคุณเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

1.การใช้ประโยชน์จากสิ่งที่ได้รับความนิยมถือเป็นเทคนิคที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการเข้าถึงได้มากที่สุด
2.การเลือกใช้แฮชแท็กที่ได้รับความนิยมและสอดคล้องกับเนื้อหาของเราจะยิ่งทำให้เราเห็นผู้ใช้งานที่สอดคล้องมากยิ่งขึ้น
3.การเลือกสร้างเนื้อหากับบุคคลที่มีเป็นที่รู้จักหรือสามารถดึงดูดความสนใจจะช่วยผลักดันให้ช่องเราเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น
4.สร้างเนื้อหาที่น่าตื่นเต้น หากคุณสามารถดึงดูดผู้ชมได้ใน 5 วินาทีแรกได้ก็จะยิ่งทำให้ช่องของเราได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นซึ่งเทคนิคนี้ถือว่าเป็นเทคนิคที่สำคัญเป็นอย่างมาก

TikTok สามารถช่วยเว็บไซต์ SEO ได้จริงหรือไม่

TikTok ถือเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนและอำนวยความสะดวกในการค้นหาบนแพลตฟอร์มและเว็บไซต์ได้อย่างโดยตรง โดยมีหลากหลายวิธีที่สามารถรวม TikTok เข้ากับกลยุทธ์ของเว็บไซต์ของคุณ โดยการชี้นำผู้ชมไปยังเว็บไซต์ของคุณให้ได้มากที่สุดจาก TikTok ถือเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญในการขยายฐานการเข้ารับชมได้เป็นอย่างดี

line kruyoo

อยากเริ่มต้น SEO Tiktok และ  SEO YouTube   ติดต่อ Line @seoyoutube


 

ครูยู ดูแล Youtube เรียนรู้การตลาดออนไลน์ สร้างรายได้จาก Youtube

สนใจ YouTube SEO และ ยิงโฆษณาบนยูทูป พร้อมให้คำปรึกษาได้