YouTube Shorts หาเงินง่ายๆ ได้ ด้วยคลิปเพียง 1 นาที

YouTube Shorts คือ อะไร สอนทำ Shorts แบบละเอียด

การสร้างรายได้จาก YouTube Shorts  ทาง YouTube ได้มีการพัฒนาและปรับเปลี่ยนอยู่อย่างสม่ำเสมอ โดยได้เปิดช่องทางใหม่เพิ่มมากขึ้นในเดือนมกราคมปี 2023 ที่กำลังจะมาถึงนี้ โดยมีการขยายสิทธิ์ในการเข้าถึง YouTube Partner Program (YPP) ซึ่งถือเป็นการเปิดโอกาสให้เหล่าครีเอเตอร์ทั้งหลายได้สามารถสร้างรายได้จากการทำคอนเทนท์และจากค่าโฆษณาได้มากขึ้นอีกด้วย โดยในการแบ่งรายได้จากโฆษณา Short จะเริ่มในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2023 ที่กำลังจะมาถึงนี้สำหรับเหล่าครีเอเตอร์ที่ได้มีการกดยอมรับในข้อตกลงไว้ล่วงหน้า

อย่างที่ทราบว่า การที่เหล่าครีเอเตอร์จะสามารถสร้างรายได้จากคอนเท็นต์ที่พวกเขาได้สร้างขึ้นนั้น รายได้ส่วนนั้นจะมาจากการที่ YouTube ได้แทรกโฆษณาขึ้นมาระหว่างการรับชมวีดิโอ โดยในช่วงสามปีที่ผ่านมาทาง YouTube ได้แบ่งปันรายได้ในส่วนตรงนี้ให้แก่เหล่า ครีเอเตเตอร์และศิลปินมากกว่า 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือได้ว่าการที่ YouTube ประสบความสำเร็จได้นั้นก็มีผลมาจากความประสบความสำเร็จของเหล่าครีเอเตอร์ด้วยเช่นกัน

YouTube Shorts สร้างรายได้ ทำยังไง

ปัจจุบันทาง YouTube ได้เพิ่มช่องทางในการสร้างรายได้ให้กับเหล่าครีเอเตอร์ถึง 10 ช่องทางซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ รายได้จาก  Short YouTube  นอกจากนั้นยังรวมถึง Super Thanks, Super Chat, Super Sticker, Channel membership โดย Short YouTube หรือ YouTube Shorts  คือ วีดิโอสั้นที่มีความยาวไม่เกิน 60 วินาทีซึ่งจากในอดีตที่จะสามารถสร้างรายได้จากการลงคลิปยาวเกิน 60 วินาทีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งจากการสำรวจพบว่า จำนวนในการเข้ารับชม short-form video หรือวีดิโอสั้นมีมากถึงปีละ 30,000 ล้านวิวหรือเดือนละ 1,500 ล้านครั้งต่อเดือนเลยทีเดียว ซึ่งทาง YouTube เองก็พยายามนำเสนอสิ่งใหม่ๆ เพื่อให้เหล่าครีเอเตอร์ได้ไข้ามาเป็นส่วนนึงในการสร้างคอนเทนต์และสร้างรายได้ให้มากขึ้น

youtube shorts
youtube shorts คือ

โดยทาง YouTube ได้ปรับเกณฑ์ในการเข้าร่วม YPP ใหม่เพื่อให้เหล่าครีเอเตอร์ได้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น โดยมีเงื่อนไขดังนี้

  • สำหรับวีดิโอแบบยาว (Long form video) มีจำนวนผู้ติดตามครบ 1,000 คน และมียอดรับชมวีดิโอสาธารณะรวม 4,000 ชม.ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา
  • สำหรับวีดิโอสั้น (Shorts video) มีจำนวนผู้ติดตามครบ 1,000 คน และยอดรับชมวีดิโอสั้นเข้าเกณฑ์ครบ 10 ล้านครั้งในรอบ 90 วัน

หลังจากที่ทางช่องได้สมัครเข้าร่วม YPP เป็นที่เรียบร้อยแล้วจะมีการตรวจสอบช่องว่าเป็นไปตามนโยบายในการสร้างรายได้ของช่อง YouTube หรือไม่ ซึ่งเป็นนโยบายที่มีผลบังคับใช้กับทุกช่องที่เข้าร่วมและในทุกประเทศ โดยตัวอย่างเนื้อหาวีดิโอที่ไม่มีสิทธิ์เข้าร่วม YPP นั้นได้แก่

    • วีดิโอที่ไม่ใช่เนื้อหาต้นฉบับ อย่าง คลิปที่มีการตัดต่อฉากจากภาพยนตร์หรือรายการทีวี
    • การนำเนื้อหาของเหล่าครีเอเตอร์ท่านอื่นจาก YouTube หรือแพลตฟอร์มอื่นๆ มาอัปโหลดซ้ำ

โดยในต้นเดือนกุมภาพันธ์ของปี 2023 ที่จะมาถึงนี้ทางยูทูปจะได้มีการปรับเปลี่ยนโมเดลธุรกิจให้กับวีดิโอสั้น โดยจะปลดล็อคให้เหล่าครีเอเตอร์สามารถร้างรายได้จากโฆษณาระหว่าง Shorts โดยในทุกๆ เดือนระบบจะรวบรวมรายได้จากโฆษณาต่างๆ เหล่านี้ให้เป็นรางวัลตอบแทนแก่เหล่าครีเอเตอร์และช่วยสนับสนุนต้นทุนในการใช้เพลงที่ถูกลิขสิทธิ์ ซึ่งเหล่าครีเอเตอร์จะมีสิทธิ์ได้รับส่วนแบ่งรายได้มากถึง 45% ของเงินทั้งหมดซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวนในการเข้ารับชม Shorts ในแต่ละประเทศ หลังจากที่เริ่มมีการแบ่งรายได้จากโฆษณา Shorts ในต้นเดือนกุมภาพันธ์ของปีหน้า การแบ่งรายได้นี้จะแทนที่เงินโบนัส YouTube Shorts ซึ่งคาดว่าเหล่าครีเอเตอร์จะได้รับรายได้ที่เพิ่มมากขึ้นเนื่องจากรายได้ของเหล่าครีเอเตอร์จะเติบโตไปพร้อมๆ กันกับ YouTube Shorts

YouTube Shorts ได้เงินไหม

นอกจากนี้ยูทูปยังได้พัฒนา “Creator Music” ซึ่งเป็นแคตตาล็อคเพลงขนาดใหญ่ที่มีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้ทั้งวีดิโอสั้นซึ่งจะช่วยเพิ่มความน่าตื่นเต้นและความน่าสนใจและยังสามารถนำไปใช้ในวีดิโอแบบยาวได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับเหล่าศิลปินและผู้ถือลิขสิทธิ์เพลงต่างๆ อีกด้วย โดย Creator Music อยู่ใน YouTube Studio โดยสามารถค้นหาและเลือกฟังแทร็กที่ชอบ ซึ่งในแทร็กแต่ละรายการจะเห็นตัวเลือกในการใช้งานดังนี้

  • ขอใบอนุญาต ซึ่งรูปแบบนี้จะต้องมีการจ่ายค่าธรรมเนียมล่วงหน้า เพื่อนำเพลงไปใช้ในการสร้างรายได้ โดยรูปแบบนี้คุณจะได้รับส่วนแบ่งรายได้เช่นเดียวกันในลักษณะเดียวกันกับวีดิโอที่สร้างรายได้แบบไม่มีเพลง
  • แบ่งรายได้ ซึ่งรูปแบบนี้ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมล่วงหน้าและจะต้องแบ่งรายได้จากวีดิโอกับผู้ถือสิทธิ์ในแทร็กด้วย

โดยในช่วงที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่าเหล่าครีเอเตอร์ได้คืนชีพให้กับเพลงคลาสิคหรือเพลงท้องถิ่นให้กลับมามีชื่อสียงอีกครั้ง นอกจากนั้นเหล่าครีเอเตอร์ยังสามารถซื้อดนตรีที่ถูกลิขสิทธิ์เพื่อนำมาใช้กับวีดิโอของตัวเองได้และสามารถใช้ดนตรีฟรีที่ทาง YouTube มีให้ใช้งานอีกด้วย ซึ่ง YouTube ได้มีการแบ่งรายได้ส่วนนึงให้กับศิลปินสำหรับลิขสิทธิ์เพลงอีกด้วย

หลังจากที่เราได้รู้แล้วว่า Short ใน YouTube คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร มีประโยชน์กับใคร สามาถเริ่มใช้งานได้อย่างไร ก็ถือเป็นอีกแหล่งสำคัญในการสร้างรายได้ที่น่าสนใจเป็นอย่างมากหากคุณมีช่องเป็นของตัวเองอยู่แล้ว โดยฟีเจอร์นี้ถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างมากนอกจากสามารถสร้างคอนเทนต์ได้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นแล้วยังช่วยสร้างรายได้ให้กับช่องของเรามากยิ่งขึ้นอีกด้วย

line kruyoo

อยากเริ่มต้นสร้างรายได้จาก YouTube   ติดต่อ Line @seoyoutube


ครูยู ดูแล Youtube เรียนรู้การตลาดออนไลน์ สร้างรายได้จาก Youtube

สนใจ YouTube SEO และ ยิงโฆษณาบนยูทูป พร้อมให้คำปรึกษาได้