สร้างช่อง YouTube 2023 พร้อมวิธีเปิดสร้างรายได้

สร้างช่อง YouTube 2023 พร้อมวิธีเปิดสร้างรายได้ ง่ายๆ ล่าสุด

สร้างช่องยูทูป เป็นช่องของตนเอง ในปัจจุบันคนเรามีความทันสมัยในการใช้เทคโนโลยี มีการใช้ยูทูปกันมากขึ้น เพียงแค่เข้าไปใช้งานโดยไม่ได้มีการเข้าสู่ระบบ ในการสร้างช่องเป็นของตนเองนั้น สร้างความสะดวกสบายและตอบสนองความต้องการแก่ผู้ใช้งานได้มากขึ้น เนื่องจากทางยูทูปจะแนะนำคลิปที่เรากดดูบ่อยๆ หรือมีเนื้อหาที่คล้ายๆ กันให้กับเรา นอกจากนั้นยังสามารถกดติดตามช่องที่เราสนใจ สร้างเพลย์ลิสต์วิดีโอที่ดูเป็นประจำ อัพโหลดคลิปวิดีโอ แสดงความคิดเห็นและกดไลค์วิดีโอที่เราชื่นชอบเพื่อเป็นการสนับสนุนคลิปวิดีโอที่ดีๆ ให้มีกำลังใจในการสร้างต่อๆ ไป

อย่างที่ทุกคนน่าจะพอรู้กันอยู่แล้วว่าในปัจจุบัน YouTube เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่เป็นที่นิยมมากๆในประเทศไทย นอกจากผู้รับชมจะได้รับความบันเทิงแล้ว ในมุมกลับกันผู้ผลิตคอนเทนต์บน YouTube ก็สามารถสร้างรายได้จาก YouTube ได้เช่นเดียวกันด้วย ไม่ว่าจะทั้งจากจำนวนยอดรับชม การสมัครการติดตามรายเดือน/YouTube Premium  การจ้างโฆษณาหรือรีวิวสินค้าจากเจ้าของแบรนด์และสปอนเซอร์ต่างๆ  จึงไม่แปลกใจที่จะทำให้ในปัจจุบันมีผู้คนมากมายที่ต้องการสร้างช่อง YouTube เป็นของตนเอง และบทความนี้จะชวนทุกคนที่สนใจอยากจะลองสร้างช่อง YouTube เป็นของตัวเองแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงต้นอย่างไรดีมาเริ่มสร้าง YouTube สร้างรายได้ ไปด้วยกัน

ก่อนอื่นถ้าใครยังนึกไม่ออกว่าควรทำอย่างไร ขั้นแรกก็คงไม่พ้นต้องมีช่องเป็นของตนเองก่อน โดยปกติเมื่อเราเข้า YouTube เราจะสามารถใช้บัญชีอีเมลของ google ในการ Sign in เข้าระบบได้เลย แต่เนื่องจากบทความนี้เราเขียนขึ้นมาเพื่อมือใหม่ดังนั้นเราจะค่อยๆพาทุกคนไปลองทำกันตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้นอย่างการสมัครอีเมล

การสมัครอีเมลสำหรับเปิดช่อง

การสมัครอีเมลในที่นี้คือการสมัคร Gmail ซึ่งเป็นบัญชีของ google ที่สามารถทำได้ง่ายๆทั้งในโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค เริ่มต้นด้วยการไปยังหน้า ลงชื่อเข้าใช้งาน google ( https://accounts.google.com/ ) จากนั้นกด “สร้างบัญชี” ซึ่งส่วนนี้จะมีให้เลือกว่าสำหรับตนเอง/บุตรหลาน/เพื่อจัดการธุรกิจ จากนั้นกรอกข้อมูลชื่อ ชื่ออีเมล รหัสผ่าน และกดถัดไป แล้วกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน (ไม่บังคับกรอกเบอร์โทรศัพท์) เมื่อครบกดถัดไป อ่านรายละเอียดข้อกำหนดและกด “ยอมรับข้อตกลง” ก็ถือเป็นการสมัครอีเมลเสร็จเรียบร้อย

สร้างช่อง YouTube

การสร้างช่อง youtube
สร้างช่องยูทูป

การสร้างช่อง YouTube แน่นอนว่าเมื่อมีบัญชี google เรียบร้อยแล้วให้กดเข้า YouTube และทำการ Sign in ด้วย Gmail ที่เราสมัครไป จากนั้นกดที่รูปโปรไฟล์ของเรา เลือก “สร้างช่อง” โดยช่องที่เราสร้างได้นั้นจะมี 2 ประเภทให้เลือกคือช่องประเภทบุคคลกับช่องแบบแบรนด์ ซึ่งการสร้างช่องแบบบุคคลนั้นเราจะเป็นผู้ดูแลได้เพียงคนเดียวเท่านั้น แต่การสร้างช่องแบบแบรนด์จะสามารถเพิ่มให้บุคคลอื่นๆเข้ามาจัดการในช่องของเราได้โดยใช้เพียงแค่อีเมล ซึ่งเหมาะกับการทำช่องที่มีสเกลใหญ่ขึ้นมากกว่า

เมื่อกดสร้างช่องแล้วให้เราตั้งชื่อช่องของเรา รวมถึงอัปโหลดรูปภาพของช่องเป็นอันเสร็จสมบูรณ์ โดยเราจะสามารถเข้าไปจัดการช่อง YouTube ของเราได้ที่ YouTube Creator Studio และสามารถอัปโหลดวิดีโอลงช่องของตัวเองผ่านปุ่ม “สร้าง” ที่เป็นรูปกล้องวิดีโอที่มีเครื่องหมาย + ด้านใน

เท่านี้ทุกคนก็มีช่อง YouTube เป็นของตัวเองเรียบร้อย ส่วนที่เหลือหลังจากนี้ก็คือการตัดสินใจว่าช่องของเราจะทำคอนเทนต์เกี่ยวกับอะไร และการทำคลิปวิดีโอสำหรับอัปโหลด บางคนอาจจะทำคอนเทนต์เกี่ยวกับสิ่งที่ตนเองถนัด ไม่ว่าจะด้านอาหาร เพลง การเล่าเรื่อง หรือศิลปะ เป็นต้น หรือบางคนอาจจะทำคอนเทนต์ตามกระแสที่กำลังเป็นที่สนใจในปัจจุบันก็ได้เช่นกัน แต่ข้อแนะนำอย่างแรกสำหรับมือใหม่ในการทำช่อง YouTube  คือ ‘จำนวน’ และ ‘ความสม่ำเสมอ’ ในการลงวิดีโอ เพราะช่วงแรกเราจะยังไม่เป็นที่รู้จัก ดังนั้นการลงวิดีโอจึงเป็นสิ่งที่เพิ่มโอกาสให้มีผู้ติดตามเพิ่มได้ และแน่นอนว่าการที่จะสร้างรายได้จาก YouTube ได้นั้นยังจำเป็นต้องอาศัยทักษะทางการตลาดเป็นส่วนสำคัญในการที่จะทำให้ช่องของเรามีผู้รับชม มีผู้ติดตามเพิ่มขึ้น หรือแม้กระทั่งการทำให้วิดีโอของเราติดอันดับในการค้นหาหรือติดหน้าแนะนำ ดังนั้นอีกหนึ่งข้อแนะนำสำหรับ YouTuber มือใหม่คือ “การตลาดเป็นอีกหนึ่งเนื้อหาที่ควรจะศึกษาและเรียนรู้ไว้”

ทั้งหมดที่กล่าวมาคือวิธีการสร้างช่อง YouTube เป็นของตัวเองง่ายๆฉบับมือใหม่! แต่ถ้าใครอยากคิดว่าคงจะดีกว่าถ้าได้ผู้สอนที่ชำนาญมาช่วยสอนสร้างช่องยูทูบให้ตรงจุด ไม่ต้องลองผิดลองถูกเองให้เสียเวลา รับรองได้เลยว่าคอร์ส “สร้างช่อง YouTube ให้ดัง ทำรายได้ให้ปัง” จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม เพราะคอร์สนี้จะสอนสร้างช่อง YouTube ตั้งแต่ขั้นแรกอย่างการสร้างช่องและการปรับแต่งช่องพื้นฐาน ไม่ว่าจะการสร้างโปรไฟล์ช่องที่น่าดึงดูด การเปลี่ยนภาพปก (Cover) การสร้าง Playlist ให้กับวิดีโอของช่อง การเพิ่มคำอธิบายช่อง หรือการเพิ่มส่วนเนื้อหาโปรโมท นอกจากนี้ยังมีการสอนการทำการตลาดพื้นฐาน SEO  และการใช้ Tools เพื่อการวิเคราะห์แบบเจาะลึก ไม่ว่าจะการตั้งค่าที่สำคัญของ YouTube SEO ก่อนการอัปโหลดวิดีโอ การตั้งชื่อที่น่าสนใจหรือชื่อที่ทำให้ค้นหาได้ง่ายขึ้น รวมถึงการใส่ Tags คีย์เวิร์ดสำหรับที่ส่งผลต่อการค้นหาในอนาคต เทคนิคในการเพิ่มยอดวิว และการเพิ่มจำนวนผู้ติดตามแบบอัตโนมัติ เท่านั้นยังไม่พอในคอร์สยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีสร้างรายได้จาก YouTube AdSense และมีคอร์สเรียนออนไลน์ที่เรียนได้ตลอดชีพกับหนังสือ E-book ‘การปรับแต่ง YouTube ให้มีโอกาสติดหน้าแรก’ กลับไป รวมถึงยังมีกลุ่มให้คำปรึกษาได้ฟรีตลอดเวลาอีกด้วย ซึ่งทุกเนื้อหาในหลักสูตรทุกคนจะได้เรียนรู้อย่างเป็นลำดับขั้นตอน ตรงประเด็น ให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้รวดเร็วและเติบโตขึ้นได้ ซึ่งสอนโดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ตรงในการดูแลช่อง YouTube มามากมาย

สุดท้ายสำหรับการสร้างช่อง YouTube ให้ดังให้ปัง ยังสามารถทำการสร้างช่องใหม่ ผ่านมือถือได้ นอกจากความพยายามและความสม่ำเสมอ สิ่งที่สำคัญอีกอย่างก็คือความรู้และความเข้าใจต่อสังคม เครื่องมือ ข้อจำกัดต่างๆ และนำมันมาปรับใช้ให้เป็นประโยชน์ รับรองว่านอกจากจะดังจะปังแล้วจะยังมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย!

เปิดสร้างรายได้
รายได้ยูทูป

  • line kruyoo

    YouTube Expert  ติดต่อ Line @kruyoo

ครูยู ดูแล Youtube เรียนรู้การตลาดออนไลน์ สร้างรายได้จาก Youtube

สนใจ YouTube SEO และ ยิงโฆษณาบนยูทูป พร้อมให้คำปรึกษาได้